Yoga là gì? Hướng dẫn tập luyện Yoga từ thấp đến cao

Thứ Tư, Tháng Tám 10th, 2022

Yoga là gì? Hướng dẫn tập luyện Yoga từ thấp đến cao cho người mới học? Cùng nhau đi tìm hiểu rõ hơn trong bài viết của tin bên lề nhé.

Giải đáp chi tiết Yoga là gì?

Yoga là gì? Hướng dẫn tập luyện Yoga từ thấp đến cao

Yoga là một phương pháp rèn luyện tâm và luyện thân đã có nguồn gốc lâu đời. Yoga bắt được nguồn từ Ấn Độ khoảng 5.000 năm trở về trước. Từ yoga bắt nguồn từ chữ yuj trong tiếng Phạn nó có ý nghĩa là đoàn kết, tham gia, đính kèm… Dựa trên từ ý tưởng tâm trí và thể xác của con người đó là một mà bộ môn yoga này được phát triển nhằm giúp cho con người cải thiện thể chất, tinh thần, tâm tính của mình.

Điều quan trọng trong môn Yoga chính yếu khi luyện tập bộ môn này phải có sự kỷ luật. Đối với nhiều người, môn yoga có thể làm thay đổi thế giới quan của họ giúp cho tâm an, giảm căng thẳng mệt mỏi trong cuộc sống hằng ngày từ đó nâng cao sức khỏe tinh thần.

Hướng dẫn tập luyện Yoga từ thấp đến cao

Bước 1: Chế giới-Yama

Đây là bước đầu tiên và cũng vô cùng quan trọng trong môn Yoga cổ điển, nghĩa là sự tự kiểm soát trong chính hành động, lời nói và suy nghĩ của mình đối với mọi người ở thế giới bên ngoài.

Bước 2: Nội chế-Niyama

Nếu bước đầu tiên là để tu dưỡng thân và bước này là tu dưỡng tâm thức của người tập, là sự thanh tịnh trong thân, khẩu và ý chí, nhằm phát triển nội lực bên trong con người.

Bước 3: Toạ pháp – āsana (Điều thân)

Tọa pháp là tư thế thoải mái nhất và ổn định, qua đó tạo cho người tập cảm giác luôn được thoải mái, vững chắc và thân thể và cũng điềm tĩnh về tâm trí.

Bước 4: Điều tức – Prāṇāyāma (Điều khí)

Bước này là sự điều chế lại hơi thở ra vào, làm cho tâm thức sẽ được thuần phục thông qua việc quan sát và điều chỉnh nhịp thở của mình.

Bước 5: Chế cảm – Pratyāhāra (Điều tâm)

Chế cảm – Pratyāhāra nó có nghĩa là kiểm soát và làm chủ tất cả các giác quan. Điều này chỉ có thể đạt được sự hoàn hảo khi tâm thức của người tập đã được điều phục.

Bước 6: Chấp trì – Dhāraṇa

Chấp trì – Dhāraṇa là sự tập trung tâm trí vào một chỗ nhất định hay nói cách khác là chuyên tâm vào 1 vấn đề và không bị chi phối bởi việc gì khác.

Bước 7: Tĩnh lự – Dhyāna – Thiền

Thiền là trạng thái kéo dài của sự tập trung, là dòng tâm thức được gán vào đối tượng một cách tự nhiên và không để bất kì hoạt động tâm thức nào khác quấy nhiễu.

Bước 8: Tam-ma-địa – Samādhi

Đây là đỉnh điểm của quá trình thiền định hay còn được gọi là hòa nhập vào tâm thức của vũ trụ, nói nom na đây có nghĩa là đắc đạo.

Trên đây là những chia sẻ Yoga là gì và hướng dẫn tập Yoga được chúng tôi gửi đến bạn đọc, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

>>> Bài viết liên quan: Cầu mây là gì?