Vũ trụ song song là gì, Thuyết đa vũ trụ có tồn tại

Thứ Năm, Tháng Tám 31st, 2023

Vũ trụ song song là gì? Đây là 1 chủ đề quen thuộc trong các bộ phim khoa học viễn tưởng. Vậy, bạn có thật sự hiểu rõ về khái niệm này? Mời các bạn cùng chuyên mục khám phá tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Vũ trụ song song là gì?

Vũ trụ song song là một khái niệm phát sinh từ thuyết đa vũ trụ.

 • Theo đó, một số nhà khoa học cho rằng vũ trụ mà chúng ta hiện đang sinh sống không phải là duy nhất.
 • Thêm vào đó, tồn tại nhiều vũ trụ khác đồng thời với vũ trụ của chúng ta. Những vũ trụ này được gọi là vũ trụ thay thế hoặc vũ trụ song song.

Vũ trụ song song là gì?

Hugh Everett, một nhà toán học và nhà vật lý lượng tử người Mỹ, là người khai sinh ra thuyết đa vũ trụ. Vào năm 1954, khi còn là sinh viên, Everett đã đưa ra ý tưởng về hiệu ứng lượng tử dẫn đến việc vũ trụ liên tục chia nhánh thành các vũ trụ con. Sau đó, ông phát triển ý tưởng này và trình bày thuyết Đa thế giới.

Dựa trên lý thuyết của Everett:

 • Chúng ta tồn tại trong một thực tế đa vũ trụ, bao gồm vô số các vũ trụ song song với những phiên bản của chúng ta.
 • Mỗi khi chúng ta đưa ra một quyết định, ngay lập tức vũ trụ hiện tại sẽ chia thành các nhánh riêng biệt, tạo ra những phiên bản khác nhau của chính chúng ta.

Trước sự ra đời của Everett, ý tưởng về các thế giới song song đã xuất hiện trong tiểu thuyết của HG Wells và Jorge Luis Borges. Tuy nhiên, những ý tưởng này chỉ tồn tại trong tình cảm hư cấu. Everett đã là người đầu tiên mang ý tưởng này vào lĩnh vực khoa học.

Mặc dù lý thuyết của ông không được sự ủng hộ của cộng đồng vật lý thời đó, nhưng hiện nay thuyết Đa thế giới của Everett đã nhận được sự ủng hộ từ nhiều nhà vật lý lượng tử. Bên cạnh đó, có nhiều nhà nghiên cứu khác trong lĩnh vực này đang theo đuổi các hướng tiếp cận khác nhau, tất cả đều đưa ra kết luận về khả năng tồn tại của các vũ trụ song song.

Giả thuyết xoay quanh khái niệm vũ trụ song song

Lý thuyết xoay quanh khái niệm vũ trụ song song, trong đó Vũ trụ của mỗi chúng ta “chứa” vô số những vũ trụ khác, đã đưa ra những chi tiết thú vị về cách mà vũ trụ có thể tồn tại và phát triển.

 • Vũ trụ chúng ta biết là một khoảng không gian to lớn, chứa đựng nhiều điều kỳ diệu. Các nhà khoa học tin rằng còn rất nhiều vũ trụ khác, có thể là vô tận, nằm ngoài phạm vi quan sát của trái đất.
 • Có một hình ảnh thú vị được gọi là “bong bóng vũ trụ.” Theo đó, các nhà khoa học cho rằng vũ trụ mà chúng ta quan sát chỉ tồn tại trong một quả bóng khổng lồ. Các vũ trụ khác cũng có thể nằm trong các “bong bóng” tương tự. Từ những khủng hoảng này, có thể hình thành nên nhiều vũ trụ khác nhau, tạo nên một tập hợp vô tận của “đa vũ trụ.”
 • Những “vũ trụ con” tương ứng có thể được tạo ra mỗi khi chúng ta đưa ra một quyết định hành động. Các nhà khoa học đã đánh giá rằng mỗi lựa chọn của chúng ta có thể dẫn đến việc hình thành một vũ trụ mới, song song với thực tại mà chúng ta biết.
 • Thú vị hơn nữa, các nhà khoa học đã nhận thấy rằng những hằng số toán học và hiện tượng kỳ lạ trong vật lý, mà thường được coi là hiển nhiên, cũng có thể tồn tại trong những vũ trụ khác với những thực chất vật lý hoàn toàn trái ngược.

Dựa trên các giả thuyết này, có sự phân tích về việc vũ trụ song song có thể tồn tại trong các không gian liền kề mà chúng ta chưa thể phát hiện được. Điều này đem đến một cách nhìn mới về vũ trụ và đặt ra nhiều câu hỏi thú vị về bản chất và sự tồn tại của thế giới xung quanh chúng ta.

Giả thuyết xoay quanh khái niệm vũ trụ song song

Tại sao nhiều nhà khoa học lại tin vào thuyết đa vũ trụ?

Mặc dù vẫn chưa có bằng chứng thuyết phục để chứng minh sự tồn tại của các vũ trụ song song, nhiều lý do đã khiến nhiều nhà khoa học tin rằng khái niệm này là có thật:

Xem thêm: Maradona và Messi, hai số 10 huyền thoại của Barcelona

Xem thêm: Đau lòng bị bạn thân cướp chồng

 • Cơ học lượng tử và thuyết Đa thế giới: Cơ học lượng tử cho thấy các hạt hạ nguyên tử tồn tại ở nhiều trạng thái cùng một lúc, nhưng quan sát chỉ cho phép ta thấy một khả năng. Lý thuyết Đa thế giới của Everett đề xuất rằng các khả năng này tồn tại trong các vũ trụ song song, và người quan sát sẽ chỉ quan sát được một khả năng trong thế giới mình đang sống.
 • Big Bang và lý thuyết “Sự giãn nở vĩnh cửu”: Vũ trụ của chúng ta hình thành từ Big Bang, và lý thuyết Sự giãn nở cho thấy rằng không gian mở rộ theo tốc độ nhanh. Theo nhà khoa học Alexander Vilenkin, Sự giãn nở không kết thúc ở mọi nơi cùng một lúc, dẫn đến khả năng nhiều Big Bang xảy ra ở các vùng không gian khác nhau, tạo nên Đa Vũ Trụ.
 • Không gian vô hạn: Khoảng không gian chứa vũ trụ có thể là vô hạn, dẫn đến khả năng nhiều vũ trụ song song tồn tại trong đó. Các vũ trụ này có thể chứa các cấu trúc tương tự với vũ trụ của chúng ta, dẫn đến khả năng tồn tại của các bản sao vũ trụ.

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về vũ trụ song song là gì sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất