Việt Nam đừng gục ngã

Thứ Ba, Tháng Năm 26th, 2015

Có một câu nói bongdaso mà tôi rất tâm đắc: “Đừng quỳ xuống để thấy họ vĩ đại mà hãy đứng lên và cho họ biết mình là ai.” Và trong trận đấu với Thái Lan mới đây, cái cách mà đội tuyển chúng ta thể hiện chẳng khác nào một đội nhược tiểu đá với đội đẳng cấp quốc tế. Vậy câu hỏi là: “Thái Lan có thưc sự mạnh đến vậy?”

Đừng quỳ xuống để thấy họ vĩ đại!
Sự thua kém của tuyển Việt Nam trước Thái Lan trong trận đấu ở vòng loại World Cup 2018. Ảnh: Internet.

Câu trả lời là không, họ không mạnh đến vậy nếu chúng ta còn là chính mình, dám cầm bóng và đột phá. Nếu ai xem trận đấu từ đầu thì có thể đã xem được tình huống ta đột phá ở cánh trái và gây bất ngờ cho Thái Lan như thế nào. Nếu livescore trong suốt 85’ còn lại chúng ta vẫn tự tin như vậy thì liệu có chuyện thua xấu xí đến vậy? Hình ảnh một đội tuyển bóng đá Quốc gia thiếu (và yếu) bản lĩnh đến thế sao!

Vào sân với tư tưởng chủ hoà thì tốt nhất là đừng đá!

Nhớ ngày xưa khi đi học, nếu bạn muốn đạt năm điểm thì mục tiêu đặt ra phải là bảy điểm, nếu muốn được 7, 8 điểm thì tốt nhất là đạt điểm 10; vì chúng ta không biết trước đươc điều gì cả, tốt nhất là nên như vậy.

Nhưng trong trận đấu với người Thái, chúng ta thấy rõ ràng cái tư tưởng “năm điểm” mà HLV Miura truyền cho các học trò của mình. Ngay từ cách tiếp cận trận đấu, chúng ta thấy rõ cách bố trí nhân sự của tuyển Việt Nam có vấn đề. HLV Miura không bố trí một một tiền vệ tổ chức và điều phối bóng (trong khi có đến hai cầu thủ chơi ở vị trí này đang ngồi dự bị suốt 90’); phòng ngự tiêu cực và không tổ chức được một đợt tấn công nào có nét cũng là điều dễ hiểu và cái sự “không biết trước” đã ứng nghiệm.

Còn ở người Thái trong suốt thời gian chuẩn bị và khi bước vào trận, HLV Kiatisuk Senamuang đã truyền đạt cho học trò một tư tưởng hết sức rõ ràng: bằng mọi giá phải tham dự vòng Chung kết Word Cup tại Nga. Giống như câu nói của Steve Job:Hãy cứ yêu đi, cứ dại khờ,” và với lối đá và tinh thần của họ thể hiện rất rõ điều đó, tấn công, tấn công và tấn công mạnh mẽ hơn nữa, họ thành công như một điều tất yếu. Một tư tưởng rất Việt Nam đã bị che mờ bởi sự toan tính và lối chơi xấu xí của chính chúng ta.

Vậy nếu trên sân có một cầu thủ biết điều tiết và tổ chức thì sao, nếu tuyển Việt Namkhông đánh mất mình thì người Thái có lộng hành đến vậy? Dù mỗi người có cách đánh giá và nhìn nhận riêng, tuy nhiên, hàng triệu người hâm mộ thấy rất rõ, bóng không lăn trên 1/2 sân mà là 1/4 sân, ngay sát vạch 16,5m.

Ta để cho người Thái mặc sức tung hoành, áp đặt lối chơi và tất nhiên thể hiện hết phẩm chất của từng cá nhân, còn chúng ta chỉ chịu đựng và phản kháng như một đứa trẻ chẳng biết là gì khi bị bắt nạt, chỉ biết cấu xé và vùng vẫy trong vô vọng.

Trọng tài bắt rát hay đã quá nương tay

Đừng quỳ xuống để thấy họ vĩ đại!
Chủ tịch VFF cho rằng trọng tài bắt “rát”, nhưng nếu ai trận đấu đêm qua là giải Ngoại hạng Anh thì chắc chắn hơn nữa đội hình Việt Nam phải nhận thẻ và chắc chắc có hơn hai thẻ đỏ cho Việt Nam. Lối chơi phá bóng đá ấy có thể ức hiếp được các cầu thủ trẻ trong nước, nhưng với người Thái thì khác. Chúng ta chỉ chăm chăm vào phá lối chơi của người khác, đến khi cần xây dựng thì không biết phải bắt đầu từ đâu.

Một lối đá vô hồn, thiếu bản sắc đến ngay cả một đội phong trào cũng đá hay hơn tuyển Việt Nam mới đây. Nhìn những cầu thủ phong trào điên đảo lao vào trái bóng, bạn thấy họ khát khao và đam mê với trái bóng đúng chất của một cầu thủ thực thụ, không phải của những máy chém điên cuồng lao vào chân đối thủ.

Có thể trọng tài không thấy, nhưng hàng triệu cặp mắt khán giả đã thấy tất cả những pha phạm lỗi kinh hoàng mà tuyển thủ Việt Nam đã tung ra. Có cảm tưởng chúng ta có một đội hình “siêu sao” vì đâu đó trong mỗi cầu thủ thấp thoáng bóng hình của De Jong và Pepe.

Phải chăng trong những buổi tập kín là thời gian để HLV Miura rèn nên những lưỡi dao sắc với vai trò máy chém kia, khiến cho hàng loạt tiền vệ giỏi phải về nhà trên cáng cứu thương với cái chân băng trắng toát.

Tư tưởng một người không dễ thay đổi, nếu HLV Miura vẫn còn mang tư tưởng này thì sớm hay muộn tuyển Việt Nam cũng sẽ đánh mất mình. Hình ảnh đội tuyển trong lòng người hâm mộ rất khó khăn mới tìm lại được nhưng nay nếu đánh mất lần nữa thì mọi chuyện sẽ xấu đến nhường nào!