Từ trái đất đến mặt trời bao nhiêu km bạn có biết

Thứ Năm, Tháng Tám 10th, 2023

Từ trái đất đến mặt trời bao nhiêu km? Câu trả lời: Khoảng cách từ Trái đất đến Mặt trời đúng là 149,6 triệu km… Cụ thể như thế nào? Mời các bạn cùng chuyên mục khám phá tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Từ trái đất đến mặt trời bao nhiêu km?

Trái đất và các hành tinh láng giềng, cùng với các tiểu hành tinh, hành tinh lùn, thiên thạch và sao chổi, hợp thành Hệ Mặt trời (Thái Dương hệ) với Mặt trời đóng vai trò trung tâm. Các nhà thiên văn học sử dụng một đơn vị đo được gọi là Đơn vị Thiên văn (AU – Astronomical Unit) để đo khoảng cách giữa các thiên thể trong Hệ Mặt trời.

Câu hỏi  “Từ trái đất đến mặt trời bao nhiêu km” . Câu trả lời là :

 • Khoảng cách từ Trái đất tới Mặt trời được xác định là 149.597.870.700 mét (tương đương 149,6 triệu km).
 • Đơn vị thiên văn (AU) đó khoảng cách từ Trái đất đến Mặt trời, tương đương 149.597.870.700 mét (149,6 triệu km).

Từ trái đất đến mặt trời bao nhiêu km?

Đơn vị này được nhà thiên văn học sử dụng để đo khoảng cách giữa các thiên thể trong Hệ Mặt trời.

Ở ngoại vi Thái Dương hệ, tồn tại đám mây Oort, được cho là nguồn gốc của các sao chổi, cách Mặt trời khoảng 100.000 AU. Khoảng cách tới ngôi sao gần nhất, Proxima Centauri, là khoảng 250.000 AU. Tuy nhiên:

 • Dể đo các khoảng cách xa hơn, các nhà thiên văn học đã sử dụng đơn vị ánh sáng, tức là khoảng cách mà ánh sáng di chuyển trong một năm của Trái đất, tương đương 63.239 AU.
 • Do đó, theo quy đổi, Proxima Centauri nằm cách Mặt trời khoảng 4,2 năm ánh sáng.

Tuy nhiên, quỹ đạo của Trái đất xung quanh Mặt trời không phải là một đường tròn hoàn hảo, mà là một hình elip. Do đó:

 • Trong suốt một năm, Trái đất có thời điểm gần Mặt trời (điểm cận nhật) và thời điểm xa Mặt trời (điểm viễn nhật).
 • Điểm trên quỹ đạo mà Trái đất tới gần Mặt trời nhất được gọi là Điểm cận nhật, cách khoảng 146 triệu cây số.
 • Hàng năm, vào tháng 1, Trái đất đạt đến điểm này.
 • Ngược lại, điểm trên quỹ đạo mà Trái đất xa Mặt trời nhất là Điểm viễn nhật, cách khoảng 152 triệu cây số. Vào tháng 7 hằng năm, Trái đất sẽ đạt đến điểm này.

Xác định các khoảng cách từ trái đất đến mặt trời bao nhiêu km

Trong lịch sử, có những tên nhà thiên văn và toán học đã thực hiện việc đo khoảng cách từ Trái đất đến Mặt trời. Aristarchus:

 • Một nhà thiên văn và toán học người Hy Lạp đảo Samos, đã là người đầu tiên thực hiện việc này vào khoảng năm 250 trước Công nguyên.
 • Tiếp theo sau đó, Christiaan Huygens, một nhà thiên văn học người Hòa Lan, đã thực hiện đo khoảng cách này vào năm 1653.

Huygens đã sử dụng pha của Sao Kim để tạo ra các góc trong tam giác giữa Sao Kim, Trái đất và Mặt trời.

 • Khi Sao Kim xuất hiện khi Mặt trời chiếu sáng một nửa, ba thiên thể này tạo thành một tam giác vuông tại Trái đất.
 • Dựa vào ước tính về kích thước của Sao Kim (một cách không hẳn là ngẫu nhiên nhưng lại chính xác), Huygens đã có thể tính toán khoảng cách từ Sao Kim tới Trái đất.

Khi có được khoảng cách này cùng với các góc của tam giác, ông đã xác định được khoảng cách từ Trái đất tới Mặt trời. Tuy nhiên, phương pháp này của Huygens dựa nhiều vào giả thuyết và không hoàn toàn dựa trên căn cứ khoa học, vì vậy không được công nhận rộng rãi.

Xác định các khoảng cách từ trái đất đến mặt trời bao nhiêu km

Năm 1672, nhà toán học và thiên văn học người Ý, Giovanni Cassini, đã sử dụng một phương pháp kết hợp sai số góc để đo khoảng cách tới Sao Hỏa và đồng thời tính toán khoảng cách tới Mặt trời. Ông đã gửi Jean Richer đến vùng Guiana thuộc Pháp trong khi ông ở Paris.

 • Họ đã đo đạc vị trí tương đối của Sao Hỏa so với các ngôi sao khác và sau đó kết hợp kết quả này với khoảng cách đã biết giữa Paris và Guiana.
 • Bằng cách này, khi biết khoảng cách đến Sao Hỏa, họ cũng có thể tính toán được khoảng cách tới Mặt trời. Phương pháp khoa học hơn của Cassini đã giúp tạo ra sự tin cậy trong kết quả đo đạc.

Với sự ra đời của tàu vũ trụ và radar, con người đã có các phương tiện để đo đạc trực tiếp khoảng cách giữa Trái đất và Mặt trời. Ban đầu, định nghĩa về đơn vị thiên văn (AU) được xác định là “bán kính của một quỹ đạo tròn, không xáo trộn quanh Mặt trời của một hạt có khối lượng vô cùng nhỏ, di chuyển với chuyển động trung bình 0,01720209895 radian mỗi ngày (được gọi là hằng số Gaussian)”.

Vào tháng 8/2012, Hiệp hội Thiên văn học Quốc tế (IAU) đã chính thức xác nhận giá trị 149.597.870.700 mét cho mỗi Đơn vị thiên văn. Con số này dựa trên tốc độ của ánh sáng, một đo lường không đổi. Một mét được xác định là khoảng cách mà ánh sáng di chuyển trong môi trường chân không trong 1 phần 299.792.458 giây.

Xem thêm: Mặt trăng mọc hướng nào và lặn ở hướng nào? Cách xác định

Xem thêm: Thủy triều đen là gì? Tác hại, cách khắc phục thủy triều đen

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về từ trái đất đến mặt trời bao nhiêu km sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất