V.League là gì? Tìm hiểu về giải bóng đá hàng đầu Việt Nam

Thứ Sáu, Tháng Ba 31st, 2023

V.League là gì? V.League là giải bóng đá hàng đầu Việt Nam thu hút sự quan tâm của đông đảo người hâm mộ. Cùng vuaphaluoi.vn tìm hiểu về giải đấu này qua bài viết dưới đây. 

V.League là gì?

V.League là giải bóng đá chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam. Giải đấu được thành lập vào năm 1980 với tên gọi là Giải bóng đá Vô địch Quốc gia. Tên gọi của giải đấu đã thay đổi nhiều lần, cho đến khi đổi thành V.League vào năm 2002. Tại đây, các đội bóng đến từ khắp các tỉnh thành trên cả nước cùng tranh tài để tìm ra đội vô địch.

Giải đấu đầu tiên diễn ra vào năm 1980 với sự tham gia của 6 đội bóng. Đến năm 1992 mới có sự tham gia của đầy đủ 14 đội bóng. Trong những năm 1990, giải đấu được biết đến với tên gọi là Giải bóng đá Hạng Nhất. Từ năm 2000, giải đấu được nâng cấp thành giải bóng đá chuyên nghiệp và đổi tên thành Giải bóng đá V.League. Từ đó đến nay, giải đấu đã trở thành giải bóng đá chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam.

Những điều cần biết về giải đấu V.League

Cách thức thi đấu

V.League là giải bóng đá chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam gồm 14 đội bóng tham gia. Tất cả các đội bóng đều sẽ thi đấu với nhau trong một vòng đấu tròn hai lượt đi và về. Sau đó, 8 đội bóng đứng trong top 8 sẽ tiếp tục tranh tài trong giai đoạn play-off để tìm ra đội vô địch V-League. Như vậy mỗi mùa giải V-League có tổng cộng 26 vòng đấu.  Đội có số điểm cao nhất sau 26 vòng đấu sẽ trở thành nhà vô địch V.League.

V.League là gì? Tìm hiểu về giải bóng đá hàng đầu Việt Nam

V.League là gì? Tìm hiểu về giải bóng đá hàng đầu Việt Nam

Các đội tham gia tranh tài tại V.League

Hiện nay, có tổng cộng 14 đội bóng tham gia V.League gồm:

 • Câu lạc bộ Bình Dương
 • Câu lạc bộ Cần Thơ
 • Câu lạc bộ Hà Nội
 • Câu lạc bộ Hải Phòng
 • Câu lạc bộ Sài Gòn
 • Câu lạc bộ Thanh Hóa
 • Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh
 • Câu lạc bộ Đà Nẵng
 • Câu lạc bộ Hà Tĩnh
 • Câu lạc bộ HAGL
 • Câu lạc bộ Hồng Lĩnh Hà Tĩnh
 • Câu lạc bộ Nam Định
 • Câu lạc bộ Quảng Ninh
 • Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An

Cách thức xếp hạng tại V-League

Cách thức xếp hạng tại VLeague dựa trên số điểm của các đội sau 26 vòng đấu. Đội có số điểm cao nhất sẽ đứng đầu bảng xếp hạng và trở thành nhà vô địch V-League. Các đội xếp sau sẽ được xếp hạng từ thứ hai đến thứ bảy. Điểm số của các đội sẽ được tính dựa trên số trận thắng, số trận hòa và số trận thua.

Nếu hai đội có số điểm bằng nhau thì sẽ xét tới hiệu số bàn thắng bại để xác định vị trí xếp hạng. Nếu vẫn còn bằng điểm và hiệu số bàn thắng bại thì sẽ tính tới số bàn thắng ghi được để quyết định. Nếu vẫn bằng điểm và các chỉ tiêu khác thì sẽ dựa vào các tiêu chí khác để xác định vị trí xếp hạng.

Đội bóng nào giàu thành tích nhất V.League

Theo tìm hiểu của bong da so thời điểm hiện tại CLB Hà Nội FC là đội bóng giàu thành tích nhất V.League với 6 lần vô địch trong lịch sử giải đấu (2010, 2013, 2016, 2018, 2019, 2020). Ngoài những chức vô địch kể trên thì Hà Nội FC còn có 3 lần đoạt cúp quốc gia (2018, 2019, 2020) và 2 lần đoạt Siêu cúp (2010, 2018).

Những câu chuyện đằng sau V-League

VLeague không chỉ là một giải đấu bóng đá chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam mà còn là nơi để các cầu thủ trẻ khẳng định mình. Nhiều cầu thủ trẻ đã được phát hiện và trưởng thành thông qua VLeague và họ có những đóng góp to lớn cho đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam.

Ngoài ra, V-League còn có nhiều câu chuyện đằng sau sân cỏ như những lần bóng đá Việt Nam tạm dừng do dịch COVID-19 hoặc những lần khó khăn tài chính của các đội bóng. Tuy nhiên, nhờ sự đoàn kết của các nhà tài trợ và các fan hâm mộ, V-League đã vượt qua được những thử thách này.

Hy vọng những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ v.league là gì? và những thông tin hữu ích về giải đấu này. Cảm ơn bạn đã quan tâm, theo dõi bài viết.

Xem thêm: World Cup có mấy vòng loại? Thông tin giải đấu World Cup

Xem thêm: Premier League là gì? Hình thức tranh tài như thế nào

Cập nhật nhanh tỷ lệ kèo, tỷ lệ kèo hôm nay, tỷ lệ kèo trực tiếp, tỷ lệ ma cao, malaysia..… của tất cả các giải đấu trên thế giới tại website của chúng tôi.