Tìm hiểu các vị trí trong bóng đá và vai trò của từng vị trí

Chủ Nhật, Tháng Năm 30th, 2021

Các vị trí trong bóng đá gồm có? Trong bóng đá có 4 vị trí cơ bản nhất đó chính là Thủ môn, Hậu vệ, Tiền vệ, Tiền đạo. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về các vị trí này qua bài viết dưới đây. 

1. Thủ môn

Thủ môn thường được viết tắt là GK, họ là những cầu thủ chơi ở vị trí thấp nhất của đội bóng, đứng ngay trước khung thành của đội nhà. Vai trò chính của thủ môn là bảo vệ khung thành đội nhà và ngăn cản đối phương ghi bàn thắng. Đây là vị trí không thể thiếu trong đội hình của bất cứ đội bóng nào. Thủ môn chính là người duy nhất trong đội bóng có thể dùng tay chơi bóng trong khu vực cấm địa của đội nhà.

Tìm hiểu các vị trí trong bóng đá và vai trò của từng vị trí

Tìm hiểu các vị trí trong bóng đá và vai trò của từng vị trí

2. Hậu Vệ

Vị trí hậu là một vị trí tương đối trọng yếu, có nghĩa vụ hỗ trơ thủ môn, ngăn cản đôi phương tiếp cận khung thành và ghi bàn. Những cầu thủ chơi ở vị trí này thường đứng sau hàng tiền vệ và đứng trước thủ môn.

Trong vị trí hậu vệ được chia làm 4 vị trí khác bao gồm: trung vệ, hậu vệ quét, hậu vệ biên và hậu vệ biên tấn công. Cùng tìm hiểu về các vị trí này ngay sau đây;

2.1 Trung vệ

Trung vệ là cầu thủ chơi phía trước thủ môn, họ là những cầu thủ ngăn cản không cho đối phương ghi bàn và cố gắng đưa bóng ra khỏi vòng cấm. Trong một trận đấu các huấn luyện viên sẽ bố trí hai trung vệ đá cặp với nhau đó là hậu vệ dập và một hậu vệ thòng. Hậu vệ dập thường có xu hướng lao lên cắt bóng, hậu vệ thòng thường có xu hướng bọc lót phía sau.

>>> Ngoài ra bạn cũng có thể cập nhật bảng xếp hạng copa america một cách nhanh nhất và chính xác nhật tại website của chúng tôi.

2.2 Hậu vệ quét

Vị trí hậu vệ quét thường có trong sơ đồ 3 hay 5 hậu vệ. Họ có nhiệm vụ phòng thủ sâu nhất của hàng hậu vệ, đây là cầu thủ bọc lót cho các hậu vệ phía trên.

2.3 Hậu vệ biên

Hậu vệ biên ở nhiều vị trí phòng thủ khác nhau trên sân và có nhiệm vụ chính là ngăn chặn những đường tạt bóng, chuyền bóng vào cùng cấm địa. Họ sẽ là những cầu thủ đi kèm cặp các tiền đạo đối phương, không có đối phương có cơ hội tổ chức tấn công. Những cầu thủ chơi ở vị trí này thường là những cầu thủ nhanh nhẹn, đi bóng tốt và có thể lực chạy lên xuống liên tục.

2.4 Hậu vệ tấn công

Họ là những cầu thủ chơi ở vị trí hậu vệ cánh nhưng họ luôn hỗ trợ các cầu thủ phía trên. Cầu thủ chơi ở vị trí này thường phải dâng cao, chồng cánh, kéo bóng ra hai biên để thực hiện những đường tạt bóng vào trong.

3. Tiền vệ

Tiền vệ là cầu thủ chơi phía sau tiền đạo và phía trước hậu vệ. Họ có nhiệm vụ chính là đoạt bóng từ giữa sân, phân phối bóng lên phía trên đôi khi là hỗ trợ phòng ngự. Tiền vệ có bốn loại chính: tiền vệ phòng ngự, tiền vệ trung tâm, tiền vệ chạy cánh, tiền vệ tấn công.

3.1 Tiền vệ phòng ngự

Đây là những cầu thủ cản phá từ xa để hỗ trợ hàng hậu vệ. Vị trí này có thể chơi theo 2 phong cách là máy quét hoặc là tranh chấp.

3.2 Tiền vệ trung tâm

Những cầu thủ ở vị trí này sẽ chơi ở vị trí giữa sân và có nhiệm vụ tấn công phát động tấn công hoặc lui về phòng ngự.

3.3 Tiền vệ chạy cánh

Là tiền vệ chơi ở vị trí hai bên cánh. Những cầu thủ kiểu này thường có tốc độ rất tốt. Xu hướng của họ là dốc bóng chạy vào vòng cấm dứt điểm hay kéo ra hai biên để tạt bóng.

3.4 Tiền vệ tấn công

Tiền vệ tấn công chơi ở vị trí cao trên sân và có nhiệm vụ hỗ trợ tiền đạo ghi bàn. Những cầu thủ chơi ở vị trí này cần có kỹ thuật tốt, có kỹ năng chuyền bóng, lừa bóng và tạo đột biến trên sân.

4. Tiền đạo

Những cầu thủ thi đấu ở vị trí này thường đứng gần khung thành đối phương nhất. Họ có nhiệm vụ là ghi bàn. Tiền đạo được chia thành ba loại: Tiền đạo cắm , Tiền đạo hộ công, Tiền đạo chạy cánh.

4.1 Tiền đạo cắm

Những cầu thủ ở vị trí này có vai trò mang về bàn thắng cho đội nhà. Tiền đạo cắm thường xuất hiện trong các đội hình chỉ sử dụng một tiền đạo trung tâm: 4-2-3-1, 4-5-1…

4.2 Tiền đạo hộ công

Tiền đạo hộ công chơi ở vị trí cao nhất của đội hình thi đấu trên sân, họ là những cầu thủ đảm nhiệm những đợt phát động tấn công, hỗ trợ tiền tạo trung tâm, ghi bàn thắng.

4.3 Tiền đạo chạy cánh

Tiền đạo chạy cánh chơi ở hai bên cánh giống như những tiền vệ chạy cánh nhưng họ không cần phải phòng ngự.

Bài viết trên chúng tôi đã liệt kê chi tiết về các vị trí trong bóng đá. Ngoài ra bạn cũng có thể cập nhật những tin bóng đá khác ở chuyên mục ngôi sao bên lề của chúng tôi.

Ngoài ra bạn cũng có thể cập nhật lịch thi đấu bóng đá của tất cả các giải đấu lớn nhỏ trên thế giới như:  lịch thi đấu bóng đá copa america , lịch thi đấu ngoại hạng anh,…tại website của chúng tôi.