Thi THPT quốc gia: Chủ yếu chọn môn theo khối thi đại học

Thứ Hai, Tháng Năm 4th, 2015

Cuối tháng 4 là hết thời hạn sign up dự thi THPT quốc gia. Theo ghi nhận của Thanh Niên cho thấy, việc lựa chọn môn thi của học sinh vẫn nhằm mục đích chính là xét tuyển sinh ĐH.

Học sinh Trường THPT Nguyễn Thị Diệu (TP.HCM) nộp hồ sơ sign up dự thi THPT quốc gia. Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Việc chọn môn thi của học sinh (HS) năm nay không có nhiều bất ngờ so với năm trước, chỉ khác là năm nay có thêm ngoại ngữ là môn thi bắt buộc nên số môn tự chọn giảm đi. Trong số các môn tự chọn thì vật lý vẫn chiếm tỷ lệ áp đảo, tiếp đến là hóa học. Điều này cũng phù hợp với tỷ lệ lớn HS vẫn chọn môn theo khối A và A1 (khối thi truyền thống). Tuy nhiên, với đặc thù của từng trường cụ thể thì việc chọn môn cũng có những khác biệt.

>>> Tham gia hoc toan tren mang cho học sinh THPT

Sử hiu hắt, địa “dễ ăn điểm”

Các trường được xem là tốp đầu của Hà Nội như THPT: Thăng Long, Kim Liên, Chu Văn An, Lương Thế Vinh, Trần Phú, Việt Đức, Yên Hòa, Nguyễn Gia Thiều…, số HS chọn môn vật lý chiếm đa số vì đây cũng là những trường có thế mạnh về phân ban cơ bản A.

Ông Nguyễn Quốc Bình, Hiệu trưởng Trường THPT Việt Đức (Q.Hoàn Kiếm) cho biết: “Môn vật lý có số HS lựa chọn nhiều nhất và nhiều gần gấp đôi so với môn hóa. Cụ thể, có khoảng 440 HS chọn môn lý, 235 môn hóa, 203 môn địa. Môn ít HS chọn nhất là lịch sử, với 27 em. Còn Trường THPT Lương Thế Vinh, theo PGS Văn Như Cương, khoảng 70% HS chọn môn lý, tiếp đến là các môn: hóa học, sinh học, địa lý. Không có HS nào chọn sử. Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai chỉ có hơn 20 HS chọn thi môn sử.

Theo ông Nguyễn Tùng Lâm, Hiệu trưởng Trường THPT Đinh Tiên Hoàng, do đặc thù của trường là chất lượng đầu vào quá thấp, thầy và trò chỉ cố gắng để các em có thể đạt yêu cầu tốt nghiệp THPT nên việc phân ban theo khối thi ĐH của trường cũng không rõ rệt như các trường THPT khác trên địa bàn. Vì thế có tới 80% HS chọn môn địa lý là môn thi thứ tư và chỉ có khoảng 10% HS chọn môn sử. Một giáo viên của trường cho biết: Bộ GD-ĐT quyết định cho phép thí sinh được sử dụng Atlat khi làm bài thi môn địa nên các em vốn có học lực không cao đã quyết định lựa chọn môn này để dễ “ăn” điểm, hoặc chí ít cũng không bị điểm liệt.

Cũng theo ghi nhận bước đầu của Thanh Niên cho thấy, HS không mặn mà với quy định của Bộ GD-ĐT về việc miễn thi ngoại ngữ. Điều này cũng dễ hiểu khi mà việc miễn thi chỉ áp dụng trong xét tốt nghiệp THPT còn xét tuyển sinh ĐH, CĐ lại phụ thuộc vào quy định của từng trường. Trên thực tế thì các trường ĐH lớn đều không sử dụng quyền miễn thi này và vẫn lấy kết quả môn ngoại ngữ từ kỳ thi THPT quốc gia. Trong khi đó, những HS có thế mạnh về ngoại ngữ phần lớn đều chọn tổ hợp các môn xét tuyển ĐH theo khối thi truyền thống là D và A1.
“Thích” cụm thi do sở GD-ĐT chủ trì hơn
Ngoài 8 cụm thi liên tỉnh do các trường ĐH chủ trì, Hà Nội sẽ có một cụm thi do Sở GD-ĐT chủ trì, dành cho khoảng 13.000 HS chỉ xét tốt nghiệp THPT. Theo chỉ đạo ban đầu của lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội, cụm thi này chỉ dành cho thí sinh ở các huyện ngoại thành còn HS ở quận nội thành dù chỉ dự thi để xét tốt nghiệp THPT cũng sẽ phải thi ở các cụm thi do trường ĐH chủ trì. Tuy nhiên, vừa qua Sở cho phép thí sinh dự thi để xét tốt nghiệp cũng có quyền lựa chọn cụm thi, có thể thi ở cụm thi do sở hoặc do trường ĐH chủ trì. Nguyên nhân thay đổi được sở GD-ĐT lý giải là do có những quận nội thành nhưng không có điểm thi của cụm thi do trường ĐH chủ trì.
Quy định mới này khiến HS chỉ xét tốt nghiệp tỏ ra rất phấn khởi. Một HS của Trường THPT Đinh Tiên Hoàng chia sẻ: “Em sẽ dự thi ở cụm thi do sở GD-ĐT chủ trì dù có phải đi xa hơn”. Lý do mà HS này đưa ra rất thật thà: “Các bạn em bảo nhau là cụm thi này chắc là coi thi dễ hơn vì thầy cô không nỡ để HS trượt tốt nghiệp sau hơn chục năm ăn học”.
Vì thay đổi quyền chọn cụm thi của HS chỉ dự thi với mục đích tra cứu điểm thi tốt nghiệp thpt 2015 nên Sở cũng cho phép thí sinh đã sign up dự thi có quyền thay đổi việc lựa chọn cụm thi. Cụ thể: Thí sinh đã nộp hồ sơ dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp THPT nếu có nguyện vọng dự thi tại cụm thi do Sở GD – ĐT Hà Nội chủ trì (cụm thi số 9, mã cụm 001) thì sign up sửa trên hồ sơ. Sở này cũng yêu cầu các trường không bắt HS phải làm lại hồ sơ sign up dự thi.