Thanh long và những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe

Thứ Sáu, Tháng Sáu 12th, 2015

Thanh long là loại quả được trồng phổ biến ở nhiều nước Đông Nam Á, cung cấp nhiều dưỡng chất khác nhau để bạn tăng cường sức khỏe.

Lợi ích tuyệt vời của thanh long
Bảo vệ tim mạch
Các hạt trong thanh long có hàm lượng a xít béo không bão hòa đa cao. Những chất béo lành mạnh này thực sự giúp giảm triglyceride, qua đó hạ thấp rủi ro mắc bệnh tim mạch. Thanh long còn chứa vitamin B3 giúp giảm mức cholesterol xấu (LDL) trong khi làm tăng mức cholesterol tốt (HDL). Ngoài ra, thanh long còn có tác dụng làm giảm căng thẳng ô xy hóa, một trong những tác nhân góp phần gây bệnh tim mạch.
Ngăn chạn ung thư
Thanh long chứa nhiều chất chống ô xy hóa có lợi như phytoalbumin (hiện diện chủ yếu trong hạt), vốn có tác dụng ngăn chặn các gốc tự do gây bệnh ung thư. Loại quả này còn cung cấp nhiều vitamin C, giúp chặn đứng sự tăng trưởng của các tế bào ung thư cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân ung thư (như giảm mệt mỏi, buồn nôn, khôi phục sự thèm ăn…). Chưa hết, thanh long còn giúp loại trừ khỏi cơ thể các kim loại nặng độc hại, thủ phạm chính trong việc hình thành khối u trong cơ thể.
Thúc đẩy tiêu hóa và trao đổi chất
Thanh long có hàm lượng chất xơ cao đến mức khó tin. Chất xơ giúp điều hòa quá trình tiêu hóa, ngăn ngừa chứng táo bón và tiêu chảy. Giữ bụng no trong nhiều giờ sau khi ăn là một vấn đề quan tâm của những người muốn giảm cân. Loại quả này không chỉ giúp bạn no lâu mà còn có tác dụng cải thiện quá trình trao đổi chất của bạn, qua đó hỗ trợ nỗ lực kiểm soát cân nặng. Ngoài ra, thanh long cũng giúp điều hòa mức đường huyết và ngăn chặn sự gia tăng đột biến lượng đường trong máu thường xảy ra sau khi chúng ta ăn đồ ngọt.
Hỗ trợ miễn dịch
Hàm lượng vitamin và khoáng chất cao có trong thanh long, bao gồm các vitamin C, B1, B2, B3, cũng như calcium, phosphorous, sắt, protein, niacin và chất xơ, đã biến loại quả này thành công cụ cải thiện hiệu quả hoạt động của hệ miễn dịch.
Hệ miễn dịch của bạn bắt đầu từ đường tiêu hóa, và như đã nói ở trên, thanh long là một cách tuyệt vời để bạn có một đường tiêu hóa khỏe mạnh. Việc hấp thu một số lượng thích hợp các vitamin và khoáng chất qua ăn uống giúp bạn không mắc bệnh hoặc nhiễm trùng. Ngoài ra, các chất chống ô xy hóa giúp đối phó vi khuẩn và vi rút bên trong cơ thể. 80% hàm lượng nước của thanh long hỗ trợ tống khứ những chất độc có thể là tác nhân gây bệnh trong hiện tại hoặc tương lai.
Tốt cho mắt
Ăn thanh long giúp cải thiện thị lực. Loại quả này chứa nhiều vitamin A dưới dạng carotene cần cho võng mạc mắt để nhìn rõ vào ban đêm và phân biệt màu sắc. Quáng gà và các vấn đề về mắt khác như chứng thoái hóa điểm vàng do tuổi tác có thể là hậu quả của tình trạng thiếu hụt vitamin A.
Củng cố hệ thần kinh
Hàm lượng vitamin B trong thanh long giúp hỗ trợ sự hình thành và duy trì một số cấu trúc cơ bản nhất trong hệ thần kinh. Nó giúp tạo lập các tế bào thần kinh và làm cho chúng ta trở nên tỉnh táo và minh mẫn hơn. Chất calcium được tìm thấy trong loại quả này cũng góp phần cải thiện sự vận hành của hệ thần kinh.
Nó giúp giữ cho các dây thần kinh luôn khỏe mạnh, đồng thời đảm bảo khả năng giao tiếp một cách hiệu quả. Những chất béo lành mạnh trong thanh long cũng đóng vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng và bảo vệ bao myelin, vốn có khả năng hỗ trợ quá trình dẫn truyền tín hiệu trong não.