Tấm thẩm kịch của tình thầy trò

Thứ Hai, Tháng Năm 25th, 2015

Nhắc đến những câu chuyện tình yêu mãnh liệt và tốn nhiều nước mắt trong lịch sử nhân loại người ta không thể bỏ qua thiên tình sử giữa Peter Abelard và Heloise ở nước Pháp thế kỉ 12. Chuyện tình của họ ngang trái không kém gì Romeo và Juliet, chỉ khác, họ là nhân vật có thật.

>>  blog tam su  nơi chia sẻ những tâm sự buồn vui trong cuộc sống

Peter Abelard gặp Heloise lần đầu tiên khi chàng đã 36 tuổi, còn nàng mới bước sang tuổi 16. Khi ấy Abelard đã là một triết gia, một nhà thần học lừng danh, một giáo sư xuất sắc ở Paris. Còn Heloise là cháu ruột của Fulbert – một giáo sĩ có chức sắc, giàu có và thế lực. Từ nhỏ, nàng đã được hưởng một nền giáo dục tốt và đến tuổi trưởng thành, nàng trở nên thông tuệ hơn người. Họ đã nảy sinh tình yêu nồng cháy khi Abelard đến làm gia sư cho Heloise.

Mối tình này nhanh chóng bị phát hiện, và người bác Fulbert đã lập tức tìm cách chia rẽ đôi tình nhân. Tuy nhiên, cùng lúc ấy, Heloise cho biết nàng đã mang trong mình giọt máu của người tình.

Biết rằng xã hội đương thời sẽ không chấp nhận mối quan hệ này, Abelard cùng Heloise bỏ trốn về Brittany – quê hương của Abelard và hạ sinh một đứa con trai tại nhà chị gái Abelard.

Em không hề biết, anh đã độ lượng kể cả khi em ngoại tình...

Tiếp đó, Abelard về xin phép người bác của Heloise để hai người được kết hôn với nhau. Một đám cưới bí mật, giản dị đã diễn ra nhưng ngay cả khi đã cưới nhau, họ cũng ít được gặp nhau, cũng không dám gặp gỡ công khai.

Dù chuyện hôn nhân của cháu gái đã an bài nhưng Fulbert vẫn nuôi mối hận với Abelard. Ngài rỉ tai bạn bè, người thân về chuyện của Abelard – Heloise, gieo vào lòng họ sự khinh bỉ đối với cặp đôi này, họ làm nhục Heloise bất cứ khi nào có dịp. Ngài âm mưu giết Abelard và gả cháu gái cho một người khác danh giá hơn.

>> Những tâm sự thầm kín của chàng và nàng

Xót xa cho cảnh vợ bị hành hạ, lăng nhục một cách khốn khổ, Abelard bảo vợ hãy tạm lánh vào một tu viện và gửi con về cho chị gái chàng. Biết tin, Fulbert càng tức giận vì nghĩ cháu mình đã dại dột yêu một kẻ không xứng đáng, bị ruồng rẫy đến mức phải vào nhà tu sống. Dã man hơn, Fulbert còn thuê người xông đến nhà Abelarb thiến chàng.

Sau biến cố này, Abelard chính thức trở thành một tu sĩ và dành trọn cuộc đời cho nghiên cứu triết học, thần học. Chàng buộc phải chôn giấu tình yêu đau đớn với Heloise. Nhưng dường như không gì có thể chia lìa được tình yêu bất diệt của cặp đôi này, họ tiếp tục gửi đến nhau niềm thương nỗi nhớ qua các lá thư.

Mất chồng, Heloise cũng nguyện ở vậy, chung thủy với tình yêu lớn nhất của đời mình. Nàng phủ khăn đen lên đầu, trở thành một nữ tu cùng dòng với Abelard.

Đến nay, những lời lẽ trong thư của Heloise gửi Aberlard vẫn khiến người đời không ngừng rơi lệ: “Anh biết không, anh yêu dấu? Cả thế giới đều biết, em đã mất anh. Làm thế nào mà số phận khốn khổ với hành động phản bội trắng trợn lớn nhất lại có thể cướp đi anh của em?”; “Nếu mất anh, em còn gì để hy vọng chứ? Tại sao phải tiếp tục khi trong cuộc hành hương của đời người, em chẳng còn chỗ dựa nào ngoài anh?”…

>> Xem thêm: Những câu chuyện tình yêu giới tính cảm động nhất

"Những thông tin trên chỉ mang tính chất giải trí tham khảo không cổ xúy cho các hành vi phạm pháp, cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết. "