Quá trình phát triển của thai nhi tuần 12

Thứ Ba, Tháng Sáu 2nd, 2015

Thai nhi 12 tuần tuổi có kích thước bằng khoảng quả mận, dài khoảng 5.3cm và nặng tầm 14g. Hầu hết hệ thống cơ quan chính trong cơ thể thai nhi đã hình thành và vẫn tiếp tục phát triển không ngừng.

Sự phát triển của thai nhi tuần 12

Nếu nhìn được vào bụng bầu bạn sẽ thấy bé bắt đầu vặn vẹo phản ứng, dù bên ngoài bạn không thể cảm nhận được. Ruột của thai nhi, vốn phát triển rất nhanh sẽ bắt đầu di chuyển vào khoang bụng, thận bắt đầu bài tiết nước tiểu vào bàng quang. Trong khi đó, các tế bào thần kinh được nhân lên nhanh chóng, trong não của thai nhi, các khớp thần kinh được hình thành với tốc độ chóng mặt. Khuôn mặt đã hoàn thiện giống như khuôn mặt lúc sinh ra: đôi mắt đã di chuyển từ hai bên vào vị trí phía trước đầu, đôi tai trở về đúng vị trí của nó.
Thai nhi 12 tuần cũng đồng nghĩa với việc bé đã bước qua giai đoạn đầu tiên của thai kỳ, thời kỳ hoàn chỉnh vóc dáng của con người. Bước qua giai đoạn này, bé gần như bước vào giai đoạn an toàn và bắt đầu sẵn sàng phát triển.

Ở trong bụng mẹ, bé thích thú với trò chơi đá chân và duỗi người, thỉnh thoảng vận động cơ thể khá nhẹ nhàng.

Cơ thể mẹ bầu khi mang thai tuần 12 có những thay đổi gì

Đồng hành cùng sự lớn lên đến ‘chóng mặt’ của thai nhi, cơ thể mẹ bầu cũng thay đổi đáng kể. Ngoại hình mẹ cũng sẽ thay đổi khác lạ với chiếc bụng bầu đã nhú dần. Bên trong cơ thể mẹ cũng đang dần quen với sự có mặt của bé nhưng mẹ vẫn phải chịu đựng rất nhiều triệu chứng khó chịu như thường xuyên hoa mắt, chóng mặt do hormone progesterone trong thai kỳ làm tăng lưu lượng máu đến em bé. Việc giảm lưu lượng máu đến cơ thể và bộ não của mẹ là nguyên nhân chính khiến mẹ hay bị chóng mặt và giảm thị lực. Trong trường hợp này, mẹ hãy cố gắng nghỉ ngơi đầy đủ, ăn uống đủ dưỡng chất và đứng lên, ngồi xuống từ từ.

Một tín hiệu đáng mừng là triệu chứng buồn nôn và mệt mỏi dường như đã kết thúc và hormone thai kỳ của bạn đã ở mức ổn định.

Mẹo nhỏ cho mẹ bầu mang thai tuần 12

Vào tuần thai thứ 12 này, mẹ nhớ phải đi siêu âm để kiểm tra thai đặc biệt là đo độ mờ da gáy để xác định con có bất thường với bệnh Down không nhé! Phát hiện sớm bất thường trong thai kỳ là vô cùng quan trọng đấy.

Vậy là mẹ cũng đã kết thúc chặng đầu tiên đầy gian nan trong hành trình 9 tháng 10 ngày rồi. 3 tháng vừa qua, mẹ được rất nhiều người khuyên phải kiêng khem chuyện ấy để được an toàn cho thai nhi. Mẹ cũng cố gắng giữ gìn để con được an toàn nhất. Anh xã cũng đã chiều vợ hết mực nhưng đến giai đoạn này rồi thì coi như thai nhi đã khá an toàn và mẹ nên cởi mở trong “chuyện ấy” với chồng nhé. Bà bầu cần nhớ rằng mang thai không có nghĩa là “tuyệt tình” với chuyện ấy. Mẹ vẫn có thể “yêu” nhưng cần nhẹ nhàng và chọn tư thế phù hợp.

Nếu vẫn chưa sẵn sàng đến với chuyện ấy, mẹ có thể thay bằng những lời nói ngọt ngào, những cử chỉ yêu thương để anh xã không bị tủi thân bạn nhé.

Những dấu hiệu mang thai tuần 12

Khi thai nhi được 12 tuần tuổi, sức khỏe mẹ đã ổn định hơn rất nhiều. tuy nhiên mẹ bầu vẫn phải chịu đựng một số triệu chứng phổ biến như:

– Mệt mỏi

– Tăng lượng nước bọt ở miệng

– Đầy hơi

– Nhạy cảm với mùi vị

– Tăng tiết dịch âm đạo

– Đau đầu thường xuyên

Xem thêm: thai nhi 13 tuần tuổi

"Những thông tin trên chỉ mang tính chất giải trí tham khảo không cổ xúy cho các hành vi phạm pháp, cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết. "