Ông Miura sẽ để Công Phượng chơi cá nhân ở Sea Games

Thứ Hai, Tháng Năm 25th, 2015

Tiền đạo HAGL ghi bàn thắng đẹp nhưng để lại dấu ấn về những pha xử lý rườm rà trong trận đấu cuối cùng trước khi sang Singapore.

 Công Phượng ghi bàn đẹp từ pha đi bóng cá nhân ở trận gặp Myanmar. Ảnh: ND.
Công Phượng ghi bàn đẹp từ pha đi bóng cá nhân ở trận gặp Myanmar. Ảnh: ND.

Livescore tiền đạo Công Phượng có bàn thắng đẹp ở trận Myanmar nhận được nhiều lời khen ngợi. Tuy nhiên, ngay sau pha lập công là hàng loạt tình huống cầm bóng khiến chính HLV Nguyễn Thanh Sơn thốt lên “Phượng chơi bóng quá cá nhân và cần được nhắc nhở.” Đây là lần hiếm hoi, tiền đạo CLB HAGL bị chỉ trích đích danh về việc chơi bóng quá cá nhân sau một trận đấu của đội U23.

Dưới góc độ là chuyên gia từng nghiên cứu kỹ U19 và nay là U23, HLV Đoàn Minh Xương cho rằng: “Công Phượng được đào tạo, phát triển trong môi trường hướng đến lối chơi cá nhân. Từ khi ra lò bongdaso, Công Phượng là thương hiệu cá nhân, không chơi cá nhân không còn là cậu ấy. Cần nhìn nhận cái gì cũng có hai mặt. Ở nét tích cực, rõ ràng Phượng đã và đang đem lại những cảm xúc bùng nổ cho người xem từ các bàn thắng đẹp từ nỗ lực cá nhân, chẳng hạn như bàn thắng mở tỷ số vào lưới U23 Myanmar. Nhưng khi sử dụng không đúng lúc, đúng thời điểm và bị đối phương bắt bài thì anh lại gây ức chế cho người xem.”

Và với những ưu, khuyết điểm này, việc hướng anh phát huy như thế nào phụ thuộc vào cách tính toán của các HLV. “Vấn đề đặt ra là ngoài việc Phượng phải biết điều tiết để khai thác điểm mạnh của mình thì phần còn lại còn do các HLV của anh. Trước đối thủ mạnh hơn và Việt Nam buộc chơi phòng ngự phản công thì Phượng nếu chơi đá cắm thì có thể anh nên được khuyến khích chơi chủ động, sáng tạo theo khả năng cá nhân để tạo đột biến.

Nhưng trước các đối thủ yếu hơn chơi phòng ngự tiêu cực, thì Phượng cần chơi đồng đội để tránh bị đeo bám, hóa giải bởi số đông hậu vệ. Việc khuyến khích thế nào thì tùy vào tính toán của HLV. Tôi thấy Phượng gần đây cũng bắt đầu bớt chơi cá nhân hơn các trận đấu trước rất nhiều. Nhưng nếu giờ Phượng chỉ chơi đồng đội đơn thuần thì như tôi nói không còn là chính cậu ấy. Mọi chỉ trích hay tâng bốc Phượng bây giờ tôi nghĩ đều không nên. Hãy để cậu ấy tập trung và có câu trả lời rõ ràng trên sân,”ông Xương nêu quan điểm.

U23 Việt Nam có nhiều lựa chọn cho hàng tiền đạo như Hồng Quân, Phi Sơn, Thanh Bình và Công Phượng. Trong đó, Hồng Quân là quân bài rất quan trọng với HLV Miura từ Olympic dự Asiad 2014 và cho chiến dịch SEA Games sắp tới. “Hàng tấn công của HLV Miura khá nhiều màu sắc, mảng miếng để áp dụng tùy đối thủ. Như vậy, Công Phượng cũng chưa hẳn sắm vai trò độc tôn mà có thể ra vào sân tùy tình hình,”chuyên gia này nhận định.

Ngày 25/5, U23 Việt Nam xuất phát từ Hà Nội qua Singapore bắt đầu chiến dịch SEA Games. HLV Miura cùng một số cầu thủ khác đang tập trung cùng tuyển quốc gia sẽ di chuyển từ Thái Lan qua Singapore. Ngày 29/5, U23 Việt Nam có trận ra quân gặp U23 Brunei.