Những sự thật thú vị về trái đất của chúng ta bạn có biết

Thứ Sáu, Tháng Tám 18th, 2023

Những sự thật thú vị về trái đất của chúng ta như: Trái đất rất “già”, Trái Đất từng có 2 mặt trăng?, Trái đất từng có màu tím…Mời các bạn cùng chuyên mục khám phá tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Trái đất rất “già” là những sự thật thú vị về trái đất

Mặc dù sự sống được tin rằng chỉ mới xuất hiện trên Trái Đất trong khoảng từ 150 – 200 triệu năm qua, thế nhưng tuổi thọ thực tế của hành tinh này lại vô cùng lớn.

Trái đất rất “già” là những sự thật thú vị về trái đất

 • Các nhà nghiên cứu đã phát triển phương pháp xác định niên đại của các tảng đá cổ nhất trên bề mặt Trái Đất và các thiên thạch được khám phá trên hành tinh này, từ đó tính toán được tuổi của Trái Đất.
 • Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng Trái Đất đã tồn tại trong khoảng thời gian khoảng 4,54 tỷ năm.
 • Vành đai Nuvvu Agitq nằm tại bờ biển Vịnh Hudson ở Bắc Quebec, được cho là bao gồm những tảng đá “cổ” nhất trên Trái Đất với niên đại ước tính là khoảng 4,28 tỷ năm trước đây.

Trái Đất từng có 2 mặt trăng?

Trong một bài báo được công bố trên tạp chí Nature vào ngày 4/8/2011, các nhà khoa học đã đưa ra thông tin rằng:

 • Có khả năng Trái Đất đã từng tồn tại với 2 mặt trăng.
 • Theo đó, Trái Đất từng có một mặt trăng bổ sung quay quanh nó trước khi xảy ra một va chạm mạnh với một trong những mặt trăng khác.
 • Sự va chạm đồ sộ này có thể giải thích nguyên nhân tại sao hai mặt của vệ tinh Mặt Trăng hiện nay vẫn có sự khác biệt đáng kể.

Những sự thật thú vị về trái đất: Trái đất từng có màu tím

Shil DasSarma, một chuyên gia di truyền sinh vật học tại Đại học Maryland, đã đưa ra giả thuyết rằng sự sống trong giai đoạn đầu của Trái Đất có thể đã có màu tím, tương tự như màu xanh ngày nay. Ông lý giải rằng:

 • Các vi sinh vật cổ đại có thể đã sử dụng một phân tử khác thường thấy không phải là chất diệp lục để tận dụng năng lượng từ ánh sáng mặt trời, tạo nên một môi trường có màu tím cho sự sống.

Theo giả thuyết của DasSarma:

 • Chất diệp lục xuất hiện sau khi một loại phân tử nhạy cảm với ánh sáng, được gọi là retinal, đã tồn tại từ thời kỳ sơ khai trên Trái Đất.
 • Hiện nay, retinal được tìm thấy trong màng màu mận chín của vi khuẩn halobacteria, loài vi khuẩn quang hợp, có khả năng hấp thụ ánh sáng xanh lục và phản xạ ánh sáng đỏ và tím, khiến cho môi trường này có sắc màu tím đặc biệt.

Biển trên Trái đất rất “giàu”

70% diện tích của Trái Đất được bao phủ bởi các đại dương vô tận. Trong lòng những mênh mông đại dương này, ước tính có đến 20 triệu tấn vàng. Tuy nhiên, hãy không vội vàng mang theo xô để đổ nước biển, vì lượng kim loại quý này trong nước biển thực sự rất thưa, trung bình chỉ khoảng 13 phần tỷ gram vàng trong mỗi lít nước biển.

Biển trên Trái đất rất “giàu”

 • Thậm chí cả dạng rắn của vàng cũng tồn tại dưới đáy biển. Tuy vậy, việc khai thác kim loại quý này không thể thực hiện một cách hiệu quả.
 • Theo thông tin từ Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA), nếu có khả năng khai thác toàn bộ lượng vàng này, mỗi người trên Trái Đất có thể sở hữu khoảng 4kg vàng.

Mỗi giây Trái đất bị sét đánh 100 lần

Không nhìn lầm đâu, con số đó chính xác là 100 lần mỗi giây. Ngay cả “Thần sấm” Thor cũng có thể phải nghỉ tay với tốc độ này. Hằng ngày:

 • Trái Đất trải qua khoảng 8,6 triệu lần sét đánh.
 • Theo Windows to the Universe, một nguồn thông tin giáo dục, mỗi tia sét có khả năng làm nóng không khí lên tới khoảng 30.000 độ C, gây ra sự giãn nở nhanh chóng của không khí.

Trọng lực trên Trái đất không đồng đều

 • Vì Trái Đất của chúng ta không có hình dạng cầu hoàn hảo.
 • Khối lượng của hành tinh được phân bố không đồng đều, dẫn đến sự không đồng nhất trong trọng lực tại các vùng khác nhau.

Chẳng hạn, ở Vịnh Hudson của Canada, trọng lực thấp hơn so với các vùng khác, và một nghiên cứu được tiến hành vào năm 2007 đã chỉ ra nguyên nhân của hiện tượng này là do sự tan chảy của các sông băng.

Những sự thật thú vị về trái đất: Libya là nơi nóng nhất Trái đất

Điểm nóng kỷ lục của Trái Đất thuộc về El Azizia (Libya).

 • Số liệu từ các trạm quan trắc đã ghi nhận nhiệt độ cao nhất là 57,8 độ C (136 độ F) vào ngày 13/9/1922.
 • Tuy nhiên, có khả năng tồn tại những vùng có nhiệt độ cao hơn nữa mà mạng lưới các trạm quan trắc chưa thể bắt được.

Trái đất là hành tinh “tự tái tạo”

Mặt đất mà bạn đang đi trên đang thường xuyên trải qua quá trình tái tạo. Chu kỳ biến đổi đá của Trái Đất là quá trình chuyển dần đá magma thành đá trầm tích, sau đó đá này trở thành đá biến chất trước khi quay trở lại vòng kế tiếp.

Trái đất là hành tinh “tự tái tạo”

Tuy chu kỳ này không hoàn hảo như một vòng tròn, nhưng cơ bản, quá trình hoạt động như sau:

Xem thêm: Mặt trăng mọc hướng nào và lặn ở hướng nào? Cách xác định

Xem thêm: Ngôi sao già nhất vũ trụ và trẻ nhất vũ trụ bạn có biết

 • Đá magma từ sâu bên trong Trái Đất trỗi dậy và nguội lại thành đá cứng.
 • Các quá trình tạo hình đẩy khối đá này lên bề mặt. Tại bề mặt, nó trải qua sự xói mòn, làm cho nó bong tróc thành từng mảnh nhỏ.
 • Những mảnh nhỏ này sau đó được kết tụ và chôn vùi. Áp lực từ phía trên nén chúng lại, tạo nên đá trầm tích giống như sa thạch.
 • Nếu đá trầm tích bị chôn sâu hơn, chúng sẽ trải qua quá trình “nấu” để trở thành đá biến chất dưới áp lực và nhiệt độ cao.

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về những sự thật thú vị về trái đất sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất