Những điều cần biết về ngày rụng trứng

Thứ Hai, Tháng Tám 24th, 2015

Dựa vào cách tính ngày rụng trứng để đoán biết được ngày trứng rụng với chị em phụ nữ là vô cùng quan trọng bởi sẽ tăng cơ hội thụ thai tối đa. Chúng ta đều biết, mỗi tháng trứng sẽ rụng một lần nhưng không phải ai cũng biết chắc chắn thời điểm trứng rụng đặc biệt với người có chu kỳ kinh nguyệt không đều.

Ngoài ra, còn rất nhiều điều thú vị về ngày rụng trứng mà không phải mẹ nào cũng biết:

tinh-ngay-trung-rung-6

Trứng rụng có thể gây đau

Chỉ một số hiếm phụ nữ có cảm giác hơi đau ở vùng bụng dưới mỗi lần trứng rụng. Còn đại đa số trường hợp đều không có cảm giác đau đớn gì ngoài dấu hiệu chất nhầy đặc trưng của mỗi lần trứng rụng.

Chúng ta đều biết mỗi tháng trứng rụng một quả tuy nhiên các quả trứng này không được tạo mới mà ngay khi mẹ sinh ra đã có một kho trứng trong buồng trứng.

Theo thời gian, số lượng trứng sẽ dần suy giảm. Khi mới sinh ra, một bé gái có khoảng 2 triệu quả trứng nhưng đến tuổi dậy thì, con số này giảm cỏn 500.000 trứng. Ngoài ra, khi tuổi càng cao, nhất là ngoài 35 tuổi, số và chất lượng trứng suy giảm trầm trọng. Đây là lý do vì sao phụ nữ trên 35 tuổi sẽ khó thụ thai hơn và hay bị sảy thai, sinh con dễ dị tật.

Nên “yêu” trước khi trứng rụng

Nếu mẹ đang cố gắng thụ thai, chị em cần phải “yêu” trước ngày trứng rụng – chứ không phải sau như nhiều người vẫn nghĩ.

Trong khi tinh trùng có thể sống được tới 5-7 ngày thì ngay sau khi trứng rụng, trứng chỉ có thể thụ tinh trung 12-24 giờ. Vì vậy, để dễ dàng thụ thai nhất, tinh trùng nên đợi sẵn trứng. Đây cũng là lý do vì sao hầu hết các dấu hiệu rụng trứng đều xuất hiện trứng khi trứng chính xác rụng. 1-2 ngày trước khi trứng rụng là thời điểm màu mỡ nhất để mẹ có thai.

Có thể bạn sẽ quan tâm tới dấu hiệu mang thai tuần đầu tiên sau khi thu thai.

Ngày rụng trứng: Phụ nữ ham muốn “yêu” hơn

Mẹ đừng ngạc nhiên nếu một thời điểm nào đó trong tháng bỗng thấy mình có ham muốn làm chuyện ấy hơn bình thường. Đây cũng là một trong những dấu hiệu của ngày trứng rụng. Trong những ngày này, phụ nữ còn sexy và hấp dẫn nam giới hơn. Việc tăng ham muốn cũng đồng nghĩa với việc mẹ sẽ dễ dàng bước vào cuộc “yêu” và tăng cơ hội đậu thai.

Sức khỏe của mẹ ảnh hưởng đến khả năng rụng trứng

Dù trứng đã có sẵn trong cơ thể mẹ nhưng điều này không có nghĩa là dù mẹ có khỏe hay yếu thì chất lượng trứng vẫn thế. Trên thực tế sức khỏe của người mẹ ảnh hưởng lớn đến số và chất lượng trứng. Vì vậy để có chất lượng trứng tốt nhất, đặc biệt là trước khi thụ thai, mẹ cần có thời gian chuẩn bị từ 3-6 tháng. Trong thời gian này, mẹ cần ăn uống đẩy đủ dưỡng chất, bổ sung ít nhất 400 mcg axit folic và tránh uống những loại thuốc kháng sinh có thể ảnh hưởng đến chất lượng trứng.

Ngoài ra, cân nặng của mẹ cũng ảnh hưởng lớn đến khả năng rụng trứng. Béo phì hoặc giảm cân quá mức đều khiến trứng rụng không đều.

Cứ có kinh nguyệt là trứng sẽ rụng

Nếu mẹ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn 28 ngày thì khả năng trứng rụng đều là rất cao nhưng nếu chu kỳ của mẹ quá dài, quá ngắn hoặc hay bị rối loạn thì không phải cứ đúng ngày là trứng sẽ rụng. Trong trường hợp này, để xác định chính xác thời điểm “màu mỡ” nhất, mẹ nên tham khảo ý kiến chuyên gia.

Không phải cứ rụng trứng là sẽ có thể thụ thai

Không phải cứ có trứng rụng đều mỗi tháng là mẹ sẽ dễ dàng đậu thai bởi ngoài trứng, tinh trùng cũng là yếu tố rất quan trọng. Số liệu thống kê chỉ ra rằng, 1/3 nguyên nhân dẫn đến hiếm muộn, vô sinh là do nam giới. Chính vì vậy ngoài việc quan tâm đến chất lượng trứng, các cặp đôi còn phải nuôi dưỡng tinh trùng nữa.

Ngoài ra, còn rất nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến khả năng thụ thai như tuổi ngoài 35, bị bệnh lạc nội mạc tử cung, tử cung có vấn đề và còn có đến 15-20% phụ nữ không tìm được nguyên nhân khiến họ không thể có con.

Nguồn bài viết tại website me yeu con

"Những thông tin trên chỉ mang tính chất giải trí tham khảo không cổ xúy cho các hành vi phạm pháp, cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết. "