Những câu nói bố mẹ nên tránh nói với con

Thứ Năm, Tháng Chín 28th, 2017

Trẻ con như một tờ giấy trắng và chúng lớn lên một cách vô tư, với sự vô âu và vô lo. Do đó, để không làm ảnh hưởng đến lối suy nghĩ của trẻ bạn cần lưu ý đến những điều không nên chia sẻ với con. Cùng tìm hiểu vấn đề này trên chuyên mục thực đơn cho bà bầu nhé

Cùng
Con cái là người bạn đồng hành thân thiết nhất của cha mẹ và đôi bên có thể cùng nhau chia sẻ, tâm sự từ những điều nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống. Tuy nhiên, cha mẹ không nên xem con như người bạn tri kỷ, là nơi để “trút bầu tâm sự”. Đặc biệt là về những lo lắng, khó khăn hay những vấn đề phức tạp của bản thân mình với người khác. Và cũng nên thiết lập một ranh giới với 5 điều cha mẹ không nên chia sẻ với con cái như sau:


1. Chia sẻ gánh nặng của mình với con
Thông thường, bạn sẽ nghĩ rằng chia sẻ với con những vấn đề khó khăn trong cuộc sống, trong công việc hay trong một mối quan hệ nào đó là điều bình thường. Ngay từ khi mang thai bạn cũng có thể làm điều này. Có thể đây còn là một trong những cách dạy con về cuộc sống hay đơn giản chỉ là cuộc nói chuyện hoặc cha mẹ chỉ “vô tình” tâm sự với con khi không biết nói cùng ai.

Tham khảo thêm: Tìm hiểu phương pháp cho con bú đúng cách
Những lo lắng về tiền bạc

Mặc dù dạy cho trẻ giá trị của đồng tiền cũng là một việc rất quan trọng, và để đảm bảo chúng có thể hiểu được rằng bạn không phải là một hũ tiền không bao giờ cạn, thì tiết lộ cho con trẻ về sự lo lắng về tiền bạc trong gia đình, nợ nần hoặc các vấn đề liên quan – thứ mà chúng không thể kiểm soát – sẽ chỉ làm cho chúng trở nên lo âu mà thôi.

Trẻ em thực sự lo lắng về những điều bạn nói, ngay khi đó chỉ là một câu nói đùa hoặc một lời nhận xét bình thường, vì vậy hãy cân nhắc về những gì bạn có thể chia sẻ trước mặt chúng.
Xưng hô “mày – tao” với con

Cách xưng hô này là không lịch sự với con cái và không có văn hóa.

“Khi bằng con, bố/ mẹ không bao giờ làm thế!”

Việc xây dựng hình mẫu mang tính biểu tượng là bố/ mẹ là điều tự nhiên, nhưng nên làm tấm gương tích cực hơn là đề cao thái độ tiêu cực của trẻ.
Mẹ hứa là nó sẽ không đau đâu: Mặc dù bạn cho rằng cách này sẽ khiến trẻ ngoan ngoãn hơn khi gặp bác sĩ nhưng nếu trẻ biết rằng bạn nói dối, chúng sẽ không còn tin tưởng bạn nữa. Hãy cho con biết rằng, nếu phải tiêm, con sẽ bị đau nhưng cơn đau ấy sẽ qua nhanh và nó giúp con khỏe mạnh hơn.

"Những thông tin trên chỉ mang tính chất giải trí tham khảo không cổ xúy cho các hành vi phạm pháp, cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết. "