Nhiệt độ sao thủy – Bề mặt Sao Thủy nóng như thế nào?

Thứ Tư, Tháng Tám 30th, 2023

Nhiệt độ Sao Thủy luôn là một đề tài thu hút sự tòa ánh sáng của nhà khoa học và đam mê của cộng đồng quan tâm vũ trụ. Mời các bạn cùng chuyên mục khám phá tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Sao Thủy là gì?

Cấu trúc và Bề mặt của Sao Thủy

Sao Thủy, một hành tinh nằm trong hệ Mặt Trời của chúng ta, có kích thước nhỏ nhất. Được biết đến là một hành tinh trái đất, Sao Thủy mang trong mình nhiều khối đá. Tuy nhiên, hành tinh này thiếu đi bầu khí quyển thực sự.

Sao Thủy là gì?

Thời Gian Trên Sao Thủy

Thời gian trôi qua tại Sao Thủy được đo bằng các thang đo khác nhau so với Trái Đất.

  • Một ngày trên Sao Thủy kéo dài tới 59 ngày Trái Đất
  • Một năm trên Sao Thủy chỉ tương đương với 88 ngày trên Trái Đất.

Đây là một sự khác biệt đáng kể trong việc đo thời gian giữa hai hành tinh.

Vệ tinh của sao Thủy

Sao Thủy không có bất kỳ vệ tinh nào quay xung quanh nó. Đây là hành tinh gần Mặt Trời nhất trong hệ Mặt Trời, và hành tinh lân cận gần nhất của nó là Sao Kim.

Nhiệt độ Sao thủy có cao và thấp

Sao Thủy, còn được gọi là Thủy tinh, là hành tinh nhỏ nhất trong hệ Mặt Trời và nằm ở vị trí gần Mặt Trời hơn so với các hành tinh khác. Bề mặt Sao Thủy trải qua biến đổi nhiệt độ cực kỳ đáng chú ý, từ nhiệt độ cao đến nhiệt độ thấp.

Nhiệt độ Sao thủy có cao và thấp

  • Trong ngày, nhiệt độ bề mặt Sao Thủy có thể vượt qua 465°C (869°F), là một trong những nhiệt độ cao nhất trong hệ Mặt Trời. Sự gần gũi với Mặt Trời dẫn đến hiệu ứng nhà kính mạnh mẽ trên hành tinh này. Lớp khí quyển dày đặc chứa nhiều khí như carbon dioxide, gây ra hiệu ứng nhà kính bằng cách giữ lại nhiệt từ Mặt Trời, làm tăng nhiệt độ bề mặt.
  • Tuy nhiên, vào ban đêm, nhiệt độ bề mặt Sao Thủy giảm sút đáng kể, có thể xuống dưới -180°C (-292°F). Lớp khí quyển dày cản trở sự thoát nhiệt ra không gian, dẫn đến sự giảm nhiệt độ mạnh mẽ khi Mặt Trời không còn chiếu sáng trực tiếp.

Sự biến đổi nhiệt độ mạnh mẽ giữa ngày và đêm trên Sao Thủy là kết quả của cả môi trường đặc biệt của hành tinh này, với khí quyển dày đặc và vị trí cách Mặt Trời gần. Đây là một trong những yếu tố làm cho Sao Thủy trở thành một “hành tinh nhiệt độ đôi” – với sự chênh lệch nhiệt độ lớn giữa các cực.

Tuy nhiên, quỹ đạo của Sao Thủy có một đặc điểm rất độc đáo và khá hẹp so với các hành tinh khác trong Hệ Mặt Trời. Sao Thủy di chuyển theo một quỹ đạo hình elip cực kỳ thu hẹp và đặc biệt. Vận tốc di chuyển trên quỹ đạo của Sao Thủy cũng rất lớn do ảnh hưởng của trọng lực từ Mặt Trời. Sao Thủy hoàn thành một vòng quanh Mặt Trời trong khoảng thời gian chỉ khoảng 88 ngày – tương đương với độ dài của một năm Sao Thủy, trong khi năm Trái Đất kéo dài 365 ngày.

Xem thêm: Lõi trái đất nóng bao nhiêu độ? Cấu tạo Lõi Trái Đất có gì

Xem thêm: Phân hạch hạt nhân: Lợi ích hay thiệt hại?

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về nhiệt độ sao thủy sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất