Mourinho cạn kiệt ý tưởng

Thứ Hai, Tháng Mười 24th, 2016

Từ lúc về Mu, Mourinho có vẻ “kém duyên” khi số bàn thắng mà Mourinho mang về cho MU là quá ít và thứ tự Mu trên bang xep hang bong da không được cải thiện mấy. Mở màn mùa giải với việc chi tiêu hoang phí cho nhiều siêu cao, nhưng cái mà Mou mang về là quá ít so với những gì mà ông bỏ ra.

Kế hoạch bị phá sản

Trong vòng 1 tuần, MU phải làm khách của hai cường địch. Ý đồ của Mourinho tất nhiên là chơi an toàn để kiếm ít nhất một kết quả hòa. Tuần trước, “Quỷ đỏ” đã thành công khi đứng vững trước sức ép nghẹt thở tại Anfield. Chính bởi vậy, không ngạc nhiên khi Mourinho giữ nguyên nửa dưới đội hình và chỉ thay Young bằng Lingard khi đối đầu Chelsea.

Kế hoạch của Mourinho bị phá hỏng chỉ sau 30 giây

Với cách bố trí đội hình như vậy, MU muốn tạo ra sự an toàn tuyệt đối đồng thời chơi giằng co để tận dụng tốc độ của Rashford và Lingard để phản công. Đây là hướng tiếp cận rất khôn ngoan bởi Chelsea chơi với sơ đồ 3 trung vệ trong khi Moses, người trấn giữ hàng lang cánh phải có khả năng phòng ngự rất hạn chế.

1477247693-mou2

Thế nhưng, mọi toan tính của Mourinho đã phá sản hoàn toàn chỉ sau 30 giây bóng lăn. Cú phất bóng chéo sân mà Alonso tạo ra không ngờ gây ra quá nhiều khó khăn. Pedro chủ động cắt ngang hàng thủ MU trước sự ngỡ ngàng của Blind và Smalling. Tình huống này De Gea cũng sai lầm khi bỏ khung thành lên quá cao rồi sau đó bị tiền đạo đối thủ vượt qua khá dễ dàng.

Theo trang báo bong da, điểm yếu từ tốc độ của Blind bên cánh trái không thể qua mắt được Conte. Ông liên tục chỉ đạo Pedro và tăng cường cả Hazard để khai thác tối đa. Ngay trong hiệp 1, Chelsea có thêm ít nhất 2 cơ hội ngon ăn từ những pha đánh biên như vậy sau khi Cahill đã tận dụng tình huống phạt góc nhân đôi cách biệt phút 21.

Kế hoạch không thành công đẩy Mourinho vào thế bị động hoàn toàn. NHM MU đã chờ đợi những điều chỉnh để hy vọng vào một thế trận tấn công mạnh mẽ hơn. Thế nhưng “Người đặc biệt” không thể xoay chuyển tình hình. MU chơi quá thiếu lửa và cũng thiếu luôn cả ý tưởng nhằm tiếp cận khung thành Courtois.

Mourinho đã loại bỏ Mata cũng như Rooney để đặt Paul Pogba vào vị trí hộ công. 2 bàn thắng vào lưới Fenerbahce giữa tuần qua không giúp tiền vệ người Pháp tìm lại chính mình. Pogba không thể gánh vác vai trò lĩnh xướng hàng công. Anh mất kết nối với những vệ tinh xung quanh chính bởi vậy hướng đánh chủ yếu của MU vẫn chỉ là các quả tạt bóng từ hai biên.

Không giống như Conte luôn thay đổi hệ thống chiến thuật, Mourinho lại quá trung thành với những gì đã mang đến thành công cho ông trong quá khứ. Chiến lược gia người Bồ cứng nhắc với sơ đồ 4-2-3-1. Ông chỉ tô điểm cho nó bằng bản hợp đồng đắt giá từ Pogba, bằng danh tiếng của Ibrahimovic. Thực tại, MU đang rất nghèo nàn ý tưởng bởi 4-2-3-1 mà Mourinho áp dụng không còn tạo ra bất ngờ cho đối thủ.

Trong hiệp 2, Mata và Martial được vào sân song về cơ bản không ảnh hưởng đến chiến thuật. Ibra vẫn quá đơn độc, tuyến giữa không cầm nổi bóng và MU chỉ có thể sút xa hoặc tìm đường ra biên. Chính sự lúng túng đó tạo cho Chelsea quá nhiều không gian để phản đòn. Hazard dễ dàng có bàn thắng thứ 3, Kante không phải chịu sức ép nên thoải mái dâng cao thậm chí còn độc diễn ấn định thắng lợi 4-0.

Đến thời điểm này, những người yêu mến MU có quyền đặt dấu hỏi với Mourinho. “Người đặc biệt” đã không còn duy trì được phẩm chất của một chiến lược gia hàng đầu. MU hiện tại thiếu tinh thần chiến đấu, thiếu ý tưởng và phần nào đó mất luôn cả niềm tin vào tương lai.

Nguồn: 24h