Mỏ vàng sâu nhất thế giới ở đâu, thông tin về mỏ vàng này

Thứ Sáu, Tháng Tám 25th, 2023

Mỏ vàng sâu nhất thế giới nằm ở tỉnh Gauteng, Nam Phi có tên là: Mỏ vàng Mponeng là khi nằm ở độ sâu 4km bên dưới bề mặt Trái Đất. Mời các bạn cùng chuyên mục khám phá tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Mỏ vàng sâu nhất thế giới ở đâu?

Mponeng là mỏ vàng sâu nhất thế giới tọa lạc tại tỉnh Gauteng của Nam Phi, mỏ vàng này nằm ở độ sâu 4km dưới lòng đất.

Các công nhân thợ mỏ tại đây phải được trang bị đồ bảo hộ toàn diện và trang thiết bị hỗ trợ hô hấp trong các hầm mỏ. Để đến nơi làm việc, họ phải dành tới 90 phút trong các thang máy đưa họ xuống. Mỗi thang máy trong mỏ được chia thành 3 tầng, với khả năng chở đồng thời lên đến 120 công nhân.

Mỏ vàng sâu nhất thế giới ở đâu?

Những thông tin về mỏ vàng sâu nhất thế giới hiện nay

Các thợ mỏ tại tỉnh Gauteng, Nam Phi, khi làm việc trong hầm mỏ, phải trải qua một hành trình kéo dài 90 phút trên thang máy để đến nơi làm việc, được trang bị đồ bảo hộ đầy đủ cùng thiết bị hỗ trợ hô hấp cần thiết.

 • Sâu đến mức gradient địa nhiệt của Trái Đất, giếng mỏ trở thành vấn đề phức tạp, bởi nhiệt độ trong lòng Trái Đất gia tăng theo độ sâu.
 • Nhiệt độ trong đá có thể vượt qua con số 60 độ C, vượt xa khả năng chịu đựng của con người.
 • Điều này thúc đẩy nhiều phát minh về cơ cấu làm mát, để duy trì môi trường làm việc trong mỏ sâu nhất thế giới ở một nhiệt độ có thể chấp nhận được, không kể đến sự nóng chảy ở lõi Trái Đất.

Hệ thống thông khí kết hợp với máy làm lạnh đưa không khí mát vào qua mạng lưới hầm động nhân tạo, cùng với việc sử dụng sự kết hợp của băng và nước lạnh, đã giúp giảm thiểu những tác động xấu từ nhiệt độ cao. Tuy vậy, các thợ mỏ cần tuân thủ chế độ làm việc theo ca để tránh tiếp xúc quá lâu với điều kiện nhiệt độ nguy hiểm.

 • Làm việc ở độ sâu lớn như vậy cũng đồng điệu với khả năng bị chấn thương khí áp, một bệnh từng được ghi nhận lần đầu tiên ở thợ mỏ Pháp vào đầu thế kỷ 19.
 • Chấn thương khí áp xảy ra khi cơ thể di chuyển từ nơi có áp suất cao đến nơi có áp suất thấp trong thời gian ngắn, còn được gọi là bệnh giảm áp.
 • Hiện nay, nó ảnh hưởng đặc biệt nhiều đến người lặn biển, phi công, những người tham gia vào các chuyến bay không gian, và những người làm việc trong môi trường áp suất cao.

Di chuyển từ khu vực áp suất cao như mỏ sâu nhất trên Trái Đất xuống khu vực áp suất thấp như mặt đất có thể tạo ra bong bóng khí nitrogen trong cơ thể.

Những thông tin về mỏ vàng sâu nhất thế giới hiện nay

 • Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, việc này trở thành một vấn đề nghiêm trọng khi thay đổi áp suất diễn ra quá nhanh, giải phóng khí vào cơ thể.
 • Quá trình này có thể gây đau đớn và đôi khi thậm chí gây tử vong.
 • Do đó, cần phải tuân thủ nhiều biện pháp để kiểm soát nhiệt độ và luồng khí, để giảm bớt áp lực lên cơ thể của các thợ mỏ.

Việc khai thác mỏ ở độ sâu đáng kể yêu cầu xây dựng và duy trì các hệ thống hầm mỏ có khả năng chịu được áp suất từ đất đá xung quanh mà không gặp sự sụp đổ.

 • Theo Kỷ lục Thế giới Guinness, hàng ngày, khoảng 2.300 kg thuốc nổ được sử dụng để loại bỏ hơn 6.400 tấn đá.
 • Mponeng không chỉ cung cấp vàng mà còn là nơi khám phá nhiều điều bất ngờ.
 • Vào năm 2006, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy tổ chức sinh vật đầu tiên tồn tại độc lập với Mặt Trời trong mỏ vàng này.

Chúng sử dụng hoạt động phóng xạ để thu thập năng lượng và có thể đại diện cho cách mà cuộc sống có thể tồn tại trên các hành tinh khác.

Xem thêm: Những hiện tượng kỳ lạ không thể giải thích bạn có biết

Xem thêm: Bí ẩn đáy đại dương thăm thẳm ám ảnh loài người

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về Mỏ vàng sâu nhất thế giới sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất