Mặt trăng máu là gì? Chu kỳ diễn ra hiện tượng này ra sao

Thứ Ba, Tháng Tám 23rd, 2022

Mặt trăng máu là gì? Chu kỳ diễn ra hiện tượng trăng máu ra sao? Cùng nhau đi khám phá chi tiết trong bài viết của chúng tôi nhé.

Tìm hiểu hiện tượng mặt trăng máu là gì?

Mặt trăng máu là gì? Chu kỳ diễn ra hiện tượng này ra sao

Trăng máu hay huyết nguyệt là một hiện tượng xảy ra khi nguyệt thực toàn phần bằng mắt thường có thể quan sát được. Đây là một hiện tượng thiên văn trong tự nhiên xảy ra khi có sự thay đổi vị trí cho nhau giữa Trái Đất, Mặt Trăng và Mặt Trời.

Trăng máu xảy ra khi Mặt Trăng đi vào bên trong vùng bóng tối của Trái Đất khiến Mặt Trăng bị che mất ánh sáng từ Mặt Trời. Khi đó 3 vật thể Mặt trăng, Trái Đất và Mặt Trời cùng nằm chung trên một đường thẳng.

Mặt Trăng không thể tự phát ra ánh sáng mà được nhận ánh sáng từ Mặt Trời chiếu đến. Vì thế nên khi hiện tượng nguyệt thực xảy ra, Trái Đất sẽ che mất đi ánh sáng từ Mặt Trời chiếu lên trên Mặt Trăng khiến nó bị thay đổi màu sắc.

Có 7 màu sắc cơ bản được tạo ra khi ánh sáng từ Mặt Trời chiếu ánh sáng vào Mặt Trăng. Nhưng Trái Đất đã che khuất đi tất cả các ánh sáng này.

Chỉ còn ánh sáng màu đỏ và màu cam với bước sóng dài đi xuyên qua được lớp khí quyển của Trái Đất đến được Mặt Trăng. Do đó, nó khiến cho Mặt Trăng nhuộm một màu đỏ cam, gây nên hiện tượng “Trăng máu”.

Hiện tượng mặt trăng máu thường xuất hiện khi nào?

Trắng máu thường xuất hiện ở những lần nguyệt thực khi mà mặt trăng, mặt trời và trái đất thẳng hàng với nhau (đây là một trường hợp đặc biệt hơn của hiện tượng nguyệt thực). Theo như thống kê mới nhất thì hiện tượng trăng máu xuất hiện 4 lần khá là hiếm trong lịch sử. Nó chỉ mới xuất hiện 4 lần trong khoảng thời gian 500 năm qua.

Mỗi khi hiện tượng trăng máu xảy ra, đều có sự kiện lớn sắp được xảy ra trên thế giới như một cuộc chiến tranh, thay đổi triều đại hoặc là tần suất diễn ra thiên tai gia tăng mạnh hơn. Theo ước tính đo lường của trạm NASA thì “4 lần hiện tượng trăng máu liên tiếp sẽ xuất hiện vào những năm 2032, 2033.

Một chu kỳ của hiện tượng trăng máu ra sao

Hiện tượng Nguyệt thực toàn phần hay Mặt Trăng Máu không phải là hiện tượng hiếm gặp. Trung bình, nó sẽ xảy ra theo chu kỳ 2,5 năm một lần.

Trên đây là những chia sẻ hiện tượng trăng máu là gì và khi nào sẽ xảy ra hiện tượng trăng máu được chúng tôi gửi đến quý đọc giả, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

>>> Bài viết liên quan: Giải mã hiện tượng thủy triều đỏ là gì?