Mãn kinh sớm nguyên nhân do đâu?

Thứ Hai, Tháng Sáu 15th, 2015

Đột ngột giảm hoặc mất kinh ở tuổi dưới 40, bạn có thể đã bị mãn kinh sớm. Nguyên nhân gây mãn kinh sớm chủ yếu do đặc điểm sinh học của từng cơ thể, thiếu estrogen, hành kinh sớm, hay bị rối loạn kinh nguyệt, yếu tố di truyền, khả năng sinh đẻ khó khăn.

Sau đây là một số nguyên nhân gây mãn kinh sớm được phân loại:

1: Yếu tố di truyền
Một trong những nguyên nhân gây mãn kinh sớm có thể do gen di truyền. Các nhà nghiên cứu đã nhận định rằng: Mãn kinh sớm hơn bình thường là do thừa hưởng gen từ mẹ. Nếu mẹ bạn cũng từng bị mãn kinh sớm, bạn cũng sẽ có nguy cơ tương tự. Tham khảo cách tính ngày rụng trứng đơn giản.

Yếu tố di truyền, lối sống, khiếm khuyết nhiễm sắc thể, bệnh động kinh là những nguyên nhân gây mãn kinh sớm ở phụ nữ

dau-hieu-tuoi-man-kinh-phu-nu-can-biet-bb-baaadsLVqD
2: Căng thẳng
Stress là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe trong cuộc sống hiện đại, nhưng cũng là một trong những yếu tố dễ bị bỏ qua nhất. Căng thẳng làm ức chế miễn dịch, gây ra trầm cảm và lo âu, góp phần dẫn đến bệnh béo phì và thậm chí có thể gây ra bệnh tim. Tuy nhiên, người ta ít chú trọng đến những tác động của sự căng thẳng tới hệ thống sinh sản. Có thể bạn quan tâm đặt tên cho con

Tất cả các loại căng thẳng, cả về thể chất và tâm lý, có thể dẫn đến mãn kinh sớm. Ăn uống không đủ chất, tập thể dục quá mức và thiếu cân có thể dẫn đến ngừng kinh nguyệt. Làm việc quá sức, không nghỉ ngơi, thư giãn đầy đủ có thể dẫn đến mãn kinh sớm. Ngoài ra, một nghiên cứu gần đây cho thấy phụ nữ ở điều kiện kinh tế xã hội thấp – một nguyên nhân dẫn đến sự căng thẳng – có xu hướng mãn kinh sớm hơn khoảng 8 năm so với phụ nữ có điều kiện kinh tế xã hội cao hơn.

Mãn kinh sớm thực sự có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe. Ngoài vô sinh và ham muốn tình dục thấp, mãn kinh sớm cũng đi đi kèm với một nguy cơ mắc bệnh tim, loãng xương, rối loạn tâm thần và các bệnh ung thư nhất định. Nếu bạn nghĩ rằng mình đang có những dấu hiệu của thời kỳ mãn kinh sớm, hãy nói chuyện với bác sĩ ngay lập tức.

4. Ung thư
Một số bệnh ung thư, như ung thư buồng trứng, có thể gây mãn kinh sớm. Tuy nhiên, phương pháp điều trị bệnh cũng có thể là nguyên nhân. Hóa trị và xạ trị có thể làm hỏng buồng trứng hoặc làm gián đoạn nghiêm trọng chức năng nội tiết bình thường của cơ thể. Điều này có thể gây ra sự chấm dứt kinh nguyệt và xuất hiện triệu chứng của thời kỳ mãn kinh sớm hơn nhiều so với bình thường. Bên cạnh đó là thông tin xem boi tinh duyen chính xác.

5. Hội chứng buồng trứng đa nang
Cứ 40 phụ nữ ngày nay có một người mắc hội chứng buồng trứng đa nang. Tình trạng này được đặc trưng bởi u nang trên buồng trứng, có thể gây ra sẹo và viêm. Hội chứng này thường được gắn liền với vô sinh, mất cân bằng nội tiết, kinh nguyệt không đều, ham muốn tình dục thấp, tăng trưởng quá mức lông, tóc và thậm chí mãn kinh sớm.

Một số lý do gây mãn kinh sớm1

6. Suy buồng trứng sớm
Suy buồng trứng sớm là tình trạng khá phổ biến ước tính ảnh hưởng đến khoảng một trên 10.000 phụ nữ. Các nhà nghiên cứu không chắc chắn nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này, nhưng họ tin rằng một loạt các bệnh có thể gây ra nó. Nếu bạn bắt đầu các triệu chứng mãn kinh ở độ tuổi 20 hoặc 30, bác sĩ có thể chẩn đoán bạn mắc bệnh này.