Liệu HLV Miura có bị ném gạch

Thứ Năm, Tháng Sáu 11th, 2015

Trận thua ket qua truc tuyen 1-3 trước U23 Thái Lan khiến U23 Việt Nam đánh mất ngôi đầu vào tay kình địch. Nhưng thất bại ấy không đồng nghĩa với việc, ông Miura và học trò đáng bị chỉ trích.

Xét một cách tổng thể, U23 Việt Nam thua trước người Thái trong trận đấu thủ tục như vậy lại là một điều... tốt. Ảnh:Quang Thắng.
Xét một cách tổng thể, U23 Việt Nam thua trước người Thái trong trận đấu thủ tục như vậy lại là một điều… tốt. Ảnh:Quang Thắng.

Ông Miura quả quyết trận đấu với U23 Thái Lan chỉ là thử nghiệm đội hình. Có những cơ sở tin rằng, nhà cầm quân người Nhật không giải thích như thế để lấp liếm cho trận thua mất mặt của U23 Việt Nam. Cách ông Miura chọn người, dụng binh là sự khẳng định, U23 Việt Nam đã không chơi với đội hình mạnh nhất.

Sau chuỗi trận toàn thắng, theo nguồn tin bongdaso việc U23 Việt Nam thua trận đầu cũng chẳng phải là thảm họa, nhất là khi đội bóng của ông Miura đã sớm lấy vé vào bán kết. Có điều U23 Việt Nam thua U23 Thái Lan tạo ra thứ cảm giác hơi bất lực, vì đấy chính là đối thủ nguy hiểm nhất trong cuộc đua đến tấm HCV SEA Games 28. Việc thầy trò Miura nhận “gạch đá” sau trận thua tối qua xuất phát từ cảm giác cay cú với người Thái hơn là tỉnh táo nhìn nhận, đấy chỉ là trận thua chấp nhận được khi U23 Việt Nam thử nghiệm đội hình.

Vấn đề là phải sớm quên ngay trận thua trước người Thái để hướng đến cuộc đụng độ với U23 Myanmar tại bán kết. Đối thủ của U23 Việt Nam từng cầm hòa đội bóng của ông Miura tại Cẩm Phả. Tuy nhiên, tính chất của cuộc đọ sức ấy chỉ là trận giao hữu và U23 Việt Nam cất tới 6 cầu thủ tốt nhất. Việc tái ngộ Myanmar tại bán kết hẳn nhiên giúp U23 Việt Nam thoải mái hơn là đụng độ với Indonesia, đặc biệt là Singapore tại bán kết. Chủ nhà seagame 28 có thể phập phù, nhưng đá tại sào huyệt của đội bóng sư tử biển và… trọng tài là thử thách không bao giờ dễ dàng.

Trong trận thua U23 Thái Lan, ông Miura thừa nhận có những thử nghiệm của ông đã bất thành. Đấy là phương án tráo đổi hai hậu vệ biên giữa Thanh Hiền và Đức Huy. Ông Miura cố tình đẩy Đức Huy vốn đá tròn vai bên cánh trái sang biên phải để Thanh Hiền đảm trách cánh trái. Nhưng vị trí mà Đức Huy bao bọc đã bị vỡ và thành tử huyệt cho người Thái khoét vào. Dù vậy, việc Đức Huy chơi tệ không phải bất ngờ, ngược lại vấn đề của ông Miura là không thể gọt giũa cho Thanh Hiền đá cánh trái tròn trịa hơn, đặc biệt là 2 trung vệ. Cần lưu ý rằng, cánh trái của U23 Việt Nam chưa có hệ số an toàn tuyệt đối khi Minh Tùng dính chấn thương, trong khi cánh phải đã có Quế Ngọc Hải chơi rất tròn trịa.

Ông Miura và học trò đã thử và nhận sai số. Tuy nhiên, xét một cách tổng thể, U23 Việt Nam thua trước người Thái trong trận đấu thủ tục như vậy lại là một điều tốt. Bởi nó kéo giật thầy trò Miura trở về đúng vị trí, thay vì lâng lâng trên mây sau hàng loạt chiến thắng.

Mặt khác, với việc bảo toàn được lực lượng cho bán kết và chung kết, sự thận trọng mà ông Miura thể hiện bằng cách nhún nhường với người Thái rõ ràng là chấp nhận được. Chính vì vậy, một khi cuộc chơi còn chưa bước vào hồi gay cấn nhất thì… “gạch đá” cứ từ từ hãy ném vào thầy trò Miura.