Học tiếng Anh theo cách của cầu thủ Việt

Thứ Hai, Tháng Năm 25th, 2015

Cầu thủ Công Vinh đã từng làm người hâm mộ bất ngờ khi trả lời truyền hình Mỹ bằng tiếng Anh khá lưu loát. Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh… cũng từng sang Anh “thử việc” tại CLB Arsenal và hòa nhập rất nhanh với vốn tiếng Anh mình tích lũy được.

Công Vinh tiết lộ, anh tự học tiếng Anh chứ không qua trường lớp cụ thể. Quá trình cọ xát liên tục ở môi trường quốc tế khi qua thi đấu tại Bồ Đào Nha, Nhật Bản… giúp anh có cơ hội rèn luyện nghe – nói ngoại ngữ chỉ với một “cuốn từ điển trên tay”.

Công Vinh tự tin trả lời truyền hình Mỹ bằng tiếng Anh hồi cuối tháng 11/2014
Công Vinh tự tin trả lời truyền hình Mỹ bằng tiếng Anh hồi cuối tháng 11/2014.

Còn ở học viện Hoàng Anh Gia Lai, bầu Đức rất chú ý đầu tư cho việc học ngoại ngữ của các cầu thủ trẻ. Ngoài học bóng đá, các cầu thủ nơi đây còn được học văn hóa, hoc tieng anh truc tuyen và cả tiếng Pháp. Hiện nay các cầu thủ khóa một tại học viện, đặc biệt là Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh, Đông Triều… đều cơ bản sử dụng khá vững Anh ngữ. Những cầu thủ này từng tự sang Anh, tới CLB Arsenal cùng tập luyện, “thử việc” ở đây một thời gian ngắn năm 2012. Cả 4 người đều hòa nhập tốt với vốn liếng tiếng Anh mình tích lũy trong học viện.

Công Phượng cũng có vốn tiếng Anh rất khá
Công Phượng cũng có vốn tiếng Anh rất khá.

Với yêu cầu cao hơn, bầu Đức vừa quyết định thuê thêm thầy dạy tiếng Anh lên Hàm Rồng “huấn luyện” cho các cầu thủ, để họ có cơ hội giao tiếp tiếng Anh hàng ngày chứ không chỉ tập trung vào học ngữ pháp. Đó là ông Servano Rene Gajardo, quốc tịch Philippines – đất nước xuất khẩu khá nhiều giáo viên tiếng Anh cho một số nước trong khu vực. Ở màn “ra mắt”, Công Phượng và các đồng đội chủ động trao đổi khá thoải mái với thầy dạy mới bằng tiếng Anh.

Không chỉ có cầu thủ mà nhiều HLV nội khác cũng đang muốn hoàn thiện khả năng tiếng Anh để làm việc trong môi trường quốc tế. Tại V-League, khá nhiều HLV trẻ có khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt như HLV Hoàng Anh Tuấn (thường xuyên dự các lớp HLV quốc tế), Lư Đình Tuấn (trợ giảng HLV của AFC), Huỳnh Đức…

Học tiếng Anh hiệu quả hơn trong thời đại công nghệ

Trong thời đại ngày nay, không chỉ các ngành về thể thao, kinh tế mà bất cứ ngành nào cũng cần tiếng Anh để hội nhập và phát triển. Vì vậy, cho dù đang làm công việc gì, bạn cũng nên trang bị cho mình vốn tiếng Anh vững vàng ngay hôm nay nếu không muốn bị bỏ lại phía sau. Hơn nữa, việc học tiếng Anh hiện nay ngày càng dễ dàng hơn với sự hỗ trợ của công nghệ. Dù bận đến đâu, chỉ cần dành mỗi ngày 1h online để học tiếng Anh trực tuyến, trình độ ngoại ngữ của bạn cũng sẽ được nâng cao đáng kể.

Công Phượng cũng có vốn tiếng Anh rất khá

Ở Việt Nam, chương trình học tiếng Anh trực tuyến Topica Native đang thu hút hàng ngàn học viên. Khung giờ học được thiết kế 16h mỗi ngày từ 8h đến 24h, giúp bạn thoải mái lựa chọn giờ học thích hợp, học bao nhiêu tùy thích với 100% giáo viên người bản xứ.

Nhiều học viên của chương trình luyện nói tiếng Anh trực tuyến này tăng 300/1000 điểm hội thoại chỉ sau một khoá. 77% tự tin giao tiếp với nước ngoài.

Trên thế giới, phương pháp học ngoại ngữ trực tuyến đã và đang được nhiều trường đại học nổi tiếng áp dụng. Đại học Harvard, British Council đều có chương trình dạy ngoại ngữ online với hàng chục ngàn người theo học.