HLV Miura chưa để lại được dấu ấn cho bóng đá Việt Nam

Thứ Ba, Tháng Sáu 16th, 2015

Cựu tiền đạo ĐTVN Văn Sỹ Hùng thẳng thắn nhận xét, HLV Miura chưa để lại dấu ấn như các nhà cầm quân ngoại từng đến Việt Nam làm việc trước đây.

Văn Sỹ Hùng (phải) và Lê Huỳnh Đức là cặp tiền đạo rất ăn ý của ĐTVN tại SEA Games 1997. Ảnh: Internet.
Văn Sỹ Hùng (phải) và Lê Huỳnh Đức là cặp tiền đạo rất ăn ý của ĐTVN tại SEA Games 1997. Ảnh: Internet.

Nhìn lại hành trình của U23 Việt Nam tại SEA Games 28, cựu danh thủ thuộc thế hệ vàng đánh giá: “Điều chúng ta thiếu và cũng là điều khiến chúng ta phải trả giá nằm ở sự ổn định. Phong độ của U23 Việt Nam khá thất thường tại vòng bảng. Cuối cùng, chúng ta đã không thể hiện được mình vào thời điểm có ý nghĩa quyết định là trận bán kết.”

Rõ ràng, biểu đồ phong độ của các học trò HLV Miura đã diễn biến theo “hình sin”. Cứ sau một, hai trận đấu thăng hoa là một trận đấu gây thất vọng.

Sau 2 trận mở màn tưng bừng trước U23 Brunei và U23 Malaysia, U23 Việt Nam chật vật vượt qua U23 Lào. Tiếp đó lại là một chiến thắng đậm trước U23 Đông Timor. Trận đấu cuối cùng ở vòng bảng là thất bại 1-3 trước U23 Thái Lan.

Điều người hâm mộ chờ đợi là một chiến thắng trước U23 Myanmar rốt cuộc lại diễn ra “lệch ngày”. Sự xuất sắc của các chân sút trong tay HLV Miura khi đá với U23 Indonesia khác hẳn hình ảnh bất lực của họ ở trận bán kết.

Cựu tiền đạo Văn Sỹ Hùng chia sẻ: “Sự trồi sụt về phong độ là biểu hiện rõ nhất đẳng cấp còn hạn chế của đội bóng.” Đây cũng là quan điểm của HLV Vương Tiến Dũng khi phân tích về U23 Việt Nam tại SEA Games 28: “Với một đội bóng có trình độ, sự chênh lệch chỉ là một mười, một tám, nhưng U23 Việt Nam là một mười, một năm.”

Theo Văn Sỹ Hùng, nguyên nhân dẫn đến sự thiếu ổn định không xuất phát từ việc xoay tua lực lượng của HLV Miura. Anh phân tích: “Chỉ với 20 cầu thủ dùng cho 7 trận đấu, xoay tua lực lượng là yêu cầu bắt buộc. Để đi đến cái đích cuối cùng, không thể đòi hỏi những gương mặt tốt nhất phải được tung vào sân khi gặp đối thủ không quá mạnh.”

Trong nhiều thời điểm, U23 Việt Nam chơi thăng hoa mang đến niềm tin và hy vọng rất lớn. Ảnh: Ảnh: Hà Bạch (từ Singapore).
Trong nhiều thời điểm, U23 Việt Nam chơi thăng hoa mang đến niềm tin và hy vọng rất lớn. Ảnh: Ảnh: Hà Bạch (từ Singapore).

Về mặt lối chơi, cựu tiền đạo ĐTVN không cho rằng đội bóng của nhà cầm quân người Nhật chỉ biết dựa vào bóng dài và bóng bổng: “Trong nhiều thời điểm, chúng ta cũng cầm bóng phối hợp nhóm, đá ban bật ngắn. Việc các hậu vệ lạm dụng những quả phất dài có thể xuất phát từ chủ trương đảm bảo tối đa sự an toàn bên phần sân nhà, hoặc cũng có thể là do họ thiếu tự tin.”

Nhưng theo Văn Sỹ Hùng, điểm mấu chốt là U23 Việt Nam không có những miếng đánh được mài giũa sắc bén. Thế nên, các pha lập công đến theo phong cách khá ngẫu hứng và mang nặng tính tình huống. Trong một ngày thăng hoa, U23 Việt Nam có thể xuyên thủng bất cứ hàng phòng ngự nào ở SEA Games 28. Song vào lúc khác, các cầu thủ tỏ rõ sự bế tắc.

Về khả năng cầm trịch trận đấu, Văn Sỹ Hùng không phải nhân vật đầu tiên bày tỏ ý kiến: “U23 Việt Nam không buộc được đối thủ phải chơi theo cách của mình, kể cả khi đá với những đội bóng dưới cơ.”

Đây cũng chính là những gì đã diễn ra sau khi các học trò HLV Miura gỡ hòa trong trận bán kết gặp U23 Myanmar. Sự chùng xuống và đánh mất khả năng kiểm soát trận đấu đã tạo điều kiện cho đối phương vùng lên ghi bàn ấn định tỷ số 2-1.

SEA Games 28 là giải đấu thứ 4 của nhà cầm quân người Nhật kể từ khi bắt tay vào công việc ở Việt Nam. Theo Văn Sỹ Hùng, điểm mạnh, yếu của ông đã được bộc lộ rõ nét trong hơn một năm qua.

Anh chia sẻ: “Thể lực của cầu thủ Việt Nam dười thời HLV Miura là sự khác biệt so với nhiều đời HLV ngoại trước đây. Tinh thần thi đấu của họ cũng rất tốt. Cách HLV Miura lên đấu pháp chuẩn bị cho một trận đấu rất khoa học, tính toán kỹ lưỡng nhằm đạt được mục tiêu đề ra. Tôi đánh giá cao phong cách làm việc chuyên nghiệp của ông.”

Trong 6 tháng, HLV Miura lần thứ hai thất bại ở một trận bán kết tại sân chơi khu vực. Ảnh: Hà Bạch.
Trong 6 tháng, HLV Miura lần thứ hai thất bại ở một trận bán kết tại sân chơi khu vực. Ảnh: Hà Bạch.

Tuy vậy, ngay cả khi không tính đến chuyện thành tích, cựu danh thủ thuộc thế hệ vàng của bóng đá Việt Nam cho rằng, HLV Miura chưa nâng tầm được về chất ở cả 2 đội tuyển.

Một lần nữa khái niệm “đẳng cấp” được Văn Sỹ Hùng nhắc đến: “Con người của chúng ta ở SEA Games 28 không yếu. Nhưng chúng ta không cho thấy hình ảnh đĩnh đạc, bản lĩnh của một đội bóng sẵn sàng chinh phục.” Đây cũng là điều từng diễn ra tại AFF Cup 2014, khi ĐTVN nắm trong tay mọi lợi thế nhưng đã thất bại trước Malaysia.

Cựu tiền đạo ĐTVN bày tỏ cảm giác chạnh lòng sau khi chứng kiến 3 trận thua toàn diện trước bóng đá Thái Lan: “Thế hệ của tôi cũng không đủ sức áp đảo người Thái, nhưng đá với họ không đến nỗi phải tử thủ.”

Không phủ nhận vai trò của HLV Miura nhưng Văn Sỹ Hùng cho rằng, ông chưa để lại dấu ấn sâu đậm như nhiều nhà cầm quân ngoại quốc trong quá khứ.

"Độc giả lưu ý rằng, thông tin nhận định, dự đoán bóng đá chỉ mang tính chất giải trí và tham khảo dựa vào các nguồn thống kê dữ liệu bóng đá, cảm ơn các bạn đã tin tưởng. Chúc các bạn có những kiến thức bóng đá thú vị!"