Hiệu ứng nhà kính là gì? Các khí nhà kính đến từ đâu?

Thứ Tư, Tháng Tám 16th, 2023

Hiệu ứng nhà kính là gì? đây là nguyên nhân chính gây ra tình trạng nóng lên của Trái Đất và là đại dịch toàn cầu khiến thế giới chao đảo. Mời các bạn cùng chuyên mục khám phá tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Hiệu ứng nhà kính là gì?

Hiệu ứng nhà kính là tình trạng xảy ra khi khí quyển hấp thụ và giữ lại nhiệt từ tia cực quang của Mặt Trời. Hơi nóng phát ra từ bề mặt Trái Đất được truyền qua ánh sáng, nhưng một phần nhiệt này bị các chất có mặt trong tầng đối lưu hấp thụ, tạo thành hiệu ứng nhà kính tương tự như cách mà nhà kính nuôi trồng thực vật hoạt động.

Hiệu ứng nhà kính là gì?

Khả năng ảnh hưởng của hiệu ứng nhà kính không thể coi là hoàn toàn tiêu cực. Trên thực tế:

 • Hiện tượng nhiệt độ tăng này đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sự sống trên hành tinh.
 • Khí CO2 trong khí quyển thực tế chơi một vai trò như lớp kính bảo vệ, giữ lại một phần nhiệt, làm tăng nhiệt độ bề mặt Trái Đất từ -23 độ C lên đến 15 độ C.

Mặc dù có ý nghĩa quan trọng trong việc cân bằng nhiệt độ trái đất, sự gia tăng không ngừng của lượng CO2 đang gây ra tình trạng hiệu ứng nhà kính tăng mạnh và không bình thường. Các nhà khoa học dự đoán rằng, trong vòng 50 năm tới, nhiệt độ Trái Đất có thể tăng thêm 4.5 độ C, tạo ra tác động tiềm tàng lớn đối với môi trường và cuộc sống trên hành tinh.

Những loại khí gây hiệu ứng nhà kính

Các loại khí tạo ra hiệu ứng “giữ nhiệt” trong khí quyển được gọi là khí nhà kính. Khái quát, khí nhà kính là những chất có khả năng hấp thụ bức xạ hồng ngoại (sóng dài) từ Mặt Trời khi chúng đi qua không gian và đến Trái Đất. Các loại chất tạo nên hiệu ứng nhà kính chủ yếu trong khí quyển bao gồm:

 • H2O (Hơi nước trong dạng khí)
 • CO2 (Carbon dioxide)
 • CH4 (Methane)
 • N2O (Nitrous oxide)
 • O3 (Ozone)
 • Các chất CFC, CF6, HFCs và PFCs

Hiệu ứng nhà kính – nguyên nhân đến từ con người

Hiệu ứng nhà kính phát sinh từ sự can thiệp mạnh mẽ của con người vào môi trường sống. Mặc dù nhiều người cho rằng chỉ có các tổ chức quy mô lớn mới chịu trách nhiệm cho hiện tượng này, thực tế là lượng khí CO2 thải ra từ các hoạt động sinh hoạt cá nhân cũng đóng góp không nhỏ. Có thể rằng những việc hàng ngày, thậm chí là những hành động vô thức, mà chúng ta thực hiện đang trực tiếp góp phần vào quá trình làm nóng Trái Đất. Các hành vi tạo ra khí nhà kính, dù là trực tiếp hay gián tiếp, đóng vai trò quan trọng trong việc làm tăng nhiệt độ toàn cầu:

 • CO2 thải ra từ hoạt động công nghiệp (sử dụng than, dầu khí). Việc sử dụng công nghệ sản xuất lạc hậu và hệ thống xử lý thải không hiệu quả là nguyên nhân chính tạo ra lượng khí thải lớn.
 • CO2 được thải ra từ môi trường sinh hoạt hàng ngày: Việc sử dụng các sản phẩm khó phân hủy và các sản phẩm phân hủy dẫn đến sản sinh lượng lớn carbon dioxide.
 • CH4 sinh ra từ các bãi rác, quá trình lên men thức ăn, các hệ thống khí, khai thác dầu tự nhiên hoặc than đá.
 • N2O phát sinh từ việc sử dụng phân bón và xử lý chất thải công nghiệp.
 • HFCs, đặc biệt là khí HFC-23, là kết quả từ việc sử dụng hệ thống điều hòa không khí và làm lạnh.
 • PFCs được thải ra từ quá trình sản xuất và gia công đồ nhôm.
 • SF6 phát sinh trong quá trình sản xuất magie để tạo ra các vật liệu cách điện.

Hậu quả của hiệu ứng nhà kính

 • Khan hiếm nước ngọt: Sự nóng lên của mặt đất dẫn đến sự tan chảy của băng ở hai cực, gây nguy cơ tăng mực nước biển và ảnh hưởng đến vùng ven biển. Lượng nước ngọt bốc hơi mạnh mẽ, gây tình trạng thiếu nước trên nhiều vùng, đặc biệt là ở khu vực lãnh thổ Châu Phi.

băng tan là hậu quả của hiệu ứng nhà kính

 • Ô nhiễm không khí: Băng tan đưa ra các lớp băng CO2 vĩnh cửu, trong đó chứa các chất hữu cơ đông lạnh. Sự phân hủy của chúng tạo ra lượng lớn CO2 và CH4 (metan), gia tăng thải khí carbon một cách đáng kể và tham gia vào quá trình làm nóng khí quyển.
 • Dịch bệnh khó kiểm soát: Hiệu ứng nhà kính làm tạo điều kiện cho sự phát triển của các mầm bệnh, như virus, từ các tầng băng vĩnh cửu. Những mầm bệnh này có thể gây hại vì hệ miễn dịch của con người chưa sẵn sàng đối phó với chúng.
 • Thiên tai triền miên: Hiệu ứng nhà kính làm thay đổi khí hậu nghiêm trọng, gây ra các sự kiện thiên tai như bão lũ, sóng thần, động đất, và hạn hán. Các thảm họa này đã và đang xảy ra ngày càng thường xuyên và nghiêm trọng hơn, gây thiệt hại lớn cho môi trường và cuộc sống của con người.
 • Hệ sinh thái và sự sống bị đe dọa: Hiệu ứng nhà kính gây ra mất cân bằng trong hệ sinh thái, gây nguy cơ tuyệt chủng cho nhiều loài sinh vật và gây ra các sự kiện cháy rừng. Những hậu quả này không dễ dàng giải quyết và đang có tác động xấu lên môi trường và cuộc sống trên Trái Đất.

Những giải pháp ngăn chặn khí quyển nóng lên

Để ngăn chặn hiệu ứng nhà kính, có những biện pháp quan trọng sau:

 • Trồng cây xanh: Sự xây dựng các khu rừng xanh giúp hấp thụ lượng CO2 dư thừa trong không khí, làm giảm tác động của hiệu ứng nhà kính. Việc trồng rừng cũng bảo vệ đất đai khỏi xói mòn và sạt lở, đặc biệt tại những vùng có đồi núi và thường xuyên gặp mùa lũ như Việt Nam.

Trồng cây xanh

 • Tiết kiệm điện và hạn chế sử dụng điều hòa: Tiết kiệm năng lượng giúp giảm lượng khí thải CO2 từ quá trình đốt nhiên liệu. Sử dụng điện năng hiệu quả không chỉ có lợi ích kinh tế mà còn góp phần giảm thiểu hiệu ứng nhà kính.
 • Sử dụng phương tiện giao thông không thải khí độc và xăng sinh học: Phương tiện giao thông thải ra nhiều khí thải độc hại, đóng góp vào hiệu ứng nhà kính. Hạn chế sử dụng phương tiện cá nhân và thay bằng giao thông công cộng hoặc sử dụng các loại xăng sinh học và xe chạy điện, làm cho không khí trở nên an toàn hơn.
 • Hạn chế rác thải sinh hoạt: Xử lý rác thải một cách hiệu quả để giảm lượng N2O và CO2 phát sinh từ việc phân hủy rác. Phân loại rác và hạn chế sử dụng túi nilon là những cách thiết thực để bảo vệ môi trường sống của cả bạn và cộng đồng.

Những biện pháp trên là những cách cụ thể mà mọi người có thể tham gia để giảm bớt tác động của hiệu ứng nhà kính và bảo vệ môi trường.

Xem thêm: Ngôi sao di chuyển trên bầu trời vào ban đêm là gì?

Xem thêm: Trọng lượng trái đất và những sự thật về nó bạn chưa biết

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về hiệu ứng nhà kính là gì sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất