Hệ mặt trời gồm có bao nhiêu hành tinh bạn có biết

Thứ Tư, Tháng Tám 30th, 2023

Hệ mặt trời gồm có bao nhiêu hành tinh? Câu trả lời là: Hệ mặt trời gồm Mặt trời và 9 hành tinh quay quanh, theo các quỹ đạo ellip gần tròn. Mời các bạn cùng chuyên mục khám phá tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Hệ Mặt trời là gì?

Hệ Mặt trời, còn được gọi là Thái Dương Hệ và tên tiếng Anh là Solar System, đặt Mặt trời ở trung tâm và bao gồm một loạt các thiên thể mà chúng ta thấy di chuyển trong phạm vi của lực hấp dẫn của Mặt trời. Toàn bộ Hệ Mặt trời hình thành từ việc sụp đổ của một đám mây phân tử vô cùng lớn khoảng 4,6 tỷ năm trước. Để trả lời câu hỏi về có bao nhiêu hệ Mặt trời trong thiên hà, thực tế chỉ có một hệ Mặt trời duy nhất.

Hệ Mặt trời là gì?

 • Hệ Mặt trời chứa Mặt trời ở trung tâm và các hành tinh cùng các thiên thể khác quay quanh nó theo các quỹ đạo hình elip gần tròn và nằm trong một mặt phẳng cụ thể. Bên cạnh các hành tinh chính và hành tinh lùn
 • Hệ Mặt trời còn chứa hai vùng tập trung các thiên thể nhỏ hơn.
 • Với sức hút từ Mặt trời, các hành tinh chính và hành tinh lùn, cùng với hàng nghìn thiên thể nhỏ, di chuyển tự do giữa hai vùng này.
 • Kích thước của các thiên thể này có thể thay đổi, chẳng hạn như sao chổi, bụi thiên hành tinh, centaurs…
 • Hệ Mặt trời cũng bao gồm một số sao chổi, các vật thể có nhân rắn chứa bụi và nước đá, có đuôi hơi nước kéo dài hàng triệu kilomet quay quanh Mặt trời trên quỹ đạo ellip rất phẳng.

Vì vậy, Hệ Mặt trời thuộc phạm vi vũ trụ và đóng vai trò như một hành tinh, trong đó Mặt trời nằm ở vị trí trung tâm. Tất cả các thiên thể khác xung quanh đều nằm trong lực hấp dẫn của Mặt trời. Được hình thành từ sự sụp đổ của một đám mây phân tử vô cùng lớn cách đây khoảng 4,6 tỷ năm, Hệ Mặt trời là một hệ thống độc đáo và phong phú.

Hệ mặt trời gồm có bao nhiêu hành tinh

Câu hỏi “Hệ mặt trời gồm có bao nhiêu hành tinh”. Câu trả lời là: Hệ mặt trời gồm Mặt trời và 9 hành tinh quay quanh nó trên các quỹ đạo hình ellip gần tròn. Trong số này:

 • Có 4 hành tinh dạng rắn nằm ở vòng trong, bao gồm sao Kim, sao Thủy, Trái Đất và Sao Hỏa.
 • Và ở vòng ngoài, có 5 hành tinh dạng khí, bao gồm Sao Mộc, Sao Thổ, Sao Thiên Vương, Sao Hải Vương,
 • Một hành tinh thứ 9 mới phát hiện vào đầu năm 2016.

Hệ mặt trời gồm có bao nhiêu hành tinh

Từ năm 1930, khi sao Diêm Vương được phát hiện, con số 9 hành tinh trong Hệ Mặt trời đã trở nên rất phổ biến. Tuy nhiên, vào những năm 1990, các nhà thiên văn học đã bắt đầu tranh luận về việc liệu sao Diêm Vương có phải là một hành tinh hay không. Cuối cùng: vào năm 2006, Hội Thiên văn học Quốc tế đã quyết định xếp sao Diêm Vương vào danh mục của các hành tinh lùn và loại bỏ nó khỏi danh sách chính thức của các hành tinh trong Hệ Mặt trời. Vì vậy, số lượng hành tinh trong Hệ Mặt trời giảm còn 8 như đã nêu trước đó.

Hiện nay, các nhà thiên văn học đang tiếp tục tìm kiếm một hành tinh khác trong Hệ Mặt trời, được gọi là hành tinh thứ 9.

 • Một hành tinh được tìm thấy vào ngày 20/1/2016 đã gây ra sự chú ý lớn.
 • Nó có khối lượng lớn gấp 10 lần khối lượng Trái Đất và còn lớn hơn gấp 5000 lần khối lượng Sao Thiên Vương.

Mặt trời, nguồn sáng vô tận, được coi là trung tâm của Hệ Mặt trời. Nó là ngôi sao sáng nhất và cung cấp năng lượng ánh sáng cho tất cả các hành tinh khác. Trên bề mặt Mặt trời:

 • Các phản ứng hạt nhân diễn ra liên tục, tạo ra một lượng nhiệt lớn và tỏa ra khắp các hành tinh.
 • Sao Mẹ tạo ra năng lượng và lực hấp dẫn cần thiết để duy trì các hành tinh quay quanh nó trên các quỹ đạo riêng biệt.

Đặc điểm của các hành tinh trong Hệ Mặt trời

Để tạo hệ Mặt Trời, cần các tiểu hành tinh và vệ tinh xung quanh. Mỗi hành tinh có đặc điểm riêng. Dưới đây là thông tin về các sao trong Hệ Mặt Trời:

 • Sao Thủy: Gọi là Mercury, sao nhỏ hơn Mặt trăng Trái Đất, quay quanh Mặt trời trong 88 ngày. Có bán kính 2347,7km, khối lượng 3,3022×10^23kg, hình cầu dẹt. Bề mặt nóng ở 840 độ F ban ngày, đêm có thể âm hàng trăm độ. Không khí thưa, bề mặt trông rỗ ràng với các hố lớn, không có biến đổi thời tiết theo mùa.
 • Sao Kim: Hành tinh thứ 2, quay trong 224,7 ngày. Bán kính 6051,8km, khối lượng 4,868×10^24kg. Nóng, khí độc, áp suất nghiền nát người. Giống Trái Đất về cấu trúc, hiệu ứng nhà kính mất kiểm soát. Quay chậm, từ trên đặc điểm giao hội. Có vật thể bay không xác định.
 • Trái đất: Hành tinh nước, 2/3 bề mặt là đại dương. Khí quyển giàu nito và oxy duy trì sự sống. Quay quanh mặt trời, đường kính 12760km, quỹ đạo 365,24 ngày.

trái đất trong hệ mặt trời

 • Sao Hỏa: Hành tinh thứ 4, gọi là “Hành tinh Đỏ” vì màu đỏ từ sắt oxit. Lạnh, có vách núi thung lũng, nước đá. Không đủ khí quyển dày để duy trì nước lỏng.
 • Sao Mộc (Jupiter): Hành tinh khí khổng lồ, khí heli, khí hidro. Nhiều mặt trăng, từ trường mạnh, hệ thống vành đai, giống hệ Mặt Trời thu nhỏ.
 • Sao Thổ (Saturn): Hành tinh lớn thứ 2, khí hidro, heli, nhiều mặt trăng.
 • Sao Thiên Vương (Uranus): Khí hidro, heli, các hợp chất bay hơi. Cực Bắc và Nam gần xích đạo.
 • Sao Hải Vương (Neptune): Gió mạnh, khí hidro, heli, các hợp chất băng như metan, amoniac, nước. Lớn nhất trong hệ Mặt Trời.

Hệ Mặt Trời còn các hành tinh lùn Ceres, Haumea, Pluto, Makemake, Eris.

Xem thêm: Trái Đất nặng bao nhiêu tấn? Khối lượng thật về trái đất

Xem thêm: Tại sao lại có mây? Vì sao mây có thể lơ lửng được trên không

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về hiện tượng siêu trăng là gì sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất