Lan đột biến là gì? Tại sao nó lại có giá trị cao đến như vậy

Thứ Tư, Tháng Tám 24th, 2022

Lan đột biến là gì? Tại sao lan đột biến lại có giá trị cao đến như vậy? Cùng nhau đi khám phá rõ hơn trong bài viết của chúng tôi nhé.

Giải thích lan đột biến là gì?

Lan đột biến là gì? Tại sao nó lại có giá trị cao đến như vậy

Trước hết, chúng ta cần hiểu được đột biến là những thay đổi về vật chất di truyền, là những sự biến đổi gen, biến đổi ADN hoặc nhiễm sắc thể khỏe mạnh để có thể di truyền cho các thế hệ sau, thế hệ sau sẽ khác so với thế hệ trước.

Về bản chất Lan đột biến cũng là một dạng của Biến dị di truyền – Đột biến và Biến dị sẽ không di truyền – Thường biến.

Lan đột biến là một loại lan có cấu trúc nhiễm sắc thể mới hình thành nhưng cấu trúc khá lỏng lẻo thể hiện qua các hình dạng của thân, lá, hoa khác với quần thể lan và nó chưa từng xuất hiện trước đó.

Tại sao lan đột biến lại đắt đến vậy

Độc nhất và quý hiếm

Những cây lan đột biến có mặt hoa nhìn tinh xảo, hình dáng độc lạ và hương thơm khác biệt rất khó có thể nuôi cấy mô hoặc gieo hạt được, đồng thời qua chọn lọc hàng tấn lan rừng may ra thì mới có một cây lan đột biến gen, vậy nên cây lan đột biến đó là độc nhất và rất quý hiếm khó tìm được cây thứ 2.

Vẻ đẹp hiếm có

Vẻ đẹp của lan đột biến hiếm có và khó chăm sóc hơn so với các loài lan khác. Điều đặc biệt nó đắt đỏ bởi chính vẻ đẹp tự nhiên, không thể được tạo ra bằng bàn tay của con người.

Một giống hoa lan đột biến thường có được màu sắc đẹp, cấu trúc bông chặt chẽ, hương thơm của nó quến rũ…thực sự lan đột biến là một báu vật trời cho. Đây cũng là nguyên nhân chính làm cho những giống hoa này trở nên quý giá và hấp dẫn người chơi lan chuyên nghiệp.

Tính di truyền đột biến

Điểm khác biệt nữa của loại cây lan đột biến sẽ di truyền tính trạng đột biến của nó. Nó không như nhiều loài cây trông khác không di truyền đột biến của cây bố mẹ. Do đó, từ một giò lan, người ta sẽ có thể nhân lên thành nhiều giò lan màu sắc và hương thơm khác nhau.

Mỗi key (đốt) lan sẽ tạo ra một cây lan đột biến mới. Từ đó, có thể nhân giống lên thành nhiều cây lan đột biến khác nhau, tạo ra được nhiều cây lan đột biến, từ đó chủ vườn lan có thể kinh doanh dùng để buôn bán, tạo thành những cây lan có giá trị tiền tỷ. Đó chính là đặc điểm chính làm nên giá trị tiền tỷ của những giò lan đột biến này.

Tuy nhiên, thời gian gần đây giá lan đột biến tăng cao bất thường một phần là do làm giá và đánh bóng tên tuổi của các nhà vườn để dễ dàng bán được lan và thu lợi khủng. Bạn nên cân nhắc giá trị cẩn thận trước khi đưa ra quyết định mua bán.

Qua bài viết chắc hẳn bạn cũng đã hiểu lan đột biến là gì và nguyên nhân lan đột biến lại đắt giá đến vậy rồi phải không nào, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

>>> Bài viết liên quan: Cảng biển là gì?