Mưa sao băng là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào trong cuộc sống

Thứ Bảy, Tháng Tám 27th, 2022

Mưa sao băng là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào trong cuộc sống con người? Cùng nhau đi khám phá chi tiết trong bài viết này nhé.

Tìm hiểu hiện tượng mưa sao băng là gì?

Mưa sao băng là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào trong cuộc sống

Mưa sao băng là hiện tượng một số lượng lớn sao băng xuất hiện đồng thời cùng nhau hoặc nối tiếp nhau chung một điểm xuất phát xuất hiện trên bầu trời.

Trên thực tế, mỗi khi xuất hiện thiên thạch đi vào bầu khí quyển của Trái Đất thì sẽ mang theo một sao băng xuất hiện. Và khi có một lượng lớn những ngôi sao băng được tạo ra bởi các viên thiên thạch đến từ một dòng thiên thạch nào đó thì người ta sẽ gọi đó là hiện tượng mưa sao băng.

Sự hình thành của mưa sao băng là gì

Hiện tượng sao băng có thể được hình thành từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng lý do làm xuất hiện cơn mưa sao băng lại chính là sao chổi. Khi nó đi ngang qua Trái Đất, sao chổi này sẽ ma sát với không khí, khiến cho bề mặt vốn dĩ băng giá của chúng tan rã dần và giải phóng thành nhiều mảnh tàn dư là các hạt đá, bụi, hoặc khối băng nhỏ. Các mảnh vụn này được chạy dọc theo quỹ đạo của sao chổi và hình thành nên hiện tượng mưa sao băng.

Mỗi cơn mưa sao băng gần như thường xuất hiện đúng vào một thời điểm trong các năm. Lý do là vì sao chổi di chuyển xung quanh quỹ đạo Trái Đất theo một chu kỳ nhất định cho đến khi chúng bị tan vỡ và biến mất hoàn toàn. Khi mà Trái Đất di chuyển đến vùng có nhiều thiên thạch thì sẽ xuất hiện càng nhiều cơn mưa sao băng hơn. Những cơn mưa sao băng thường được đặt tên theo chòm sao mà chúng xuất hiện tại vị trí quan sát được từ Trái Đất. Chẳng hạn như:

– Mưa sao băng Quadrantids thường diễn ra vào khoảng ngày từ 3 – 4/1.

– Mưa sao băng Thiên Cầm (Lyrids) thường diễn ra vào khoảng từ 21 – 22/4.

– Mưa sao băng Anh Tiên (Perseids) thường diễn ra vào khoảng từ 12 – 13/8.

– Mưa sao băng Thợ Săn (Orionids) thường diễn ra vào khoảng từ 21 – 22/10.

– Mưa sao băng Sư Tử (Leonids) thường diễn ra vào khoảng từ 17 – 18/11.

– Mưa sao băng Song Tử (Geminids) thường diễn ra vào khoảng từ 13 – 14/12.

Mỗi năm, lượng những ngôi sao băng xuất hiện trong một cơn mưa sao băng và ngày chúng đạt cực điểm sẽ có sự thay đổi khác nhau. Ngoài ra, nếu vào ngày trăng sáng, bằng mắt thường bạn cũng sẽ khó quan sát mưa sao băng hơn do ánh sáng của Mặt Trăng đã “lấn át” hết ánh sáng của những ngôi sao băng này.

Ý nghĩa của hiện tượng mưa sao băng là gì?

Trên thế giới đã có rất nhiều những truyền thuyết về ý nghĩa của những ngôi sao băng, trong đó phổ biến nhất là câu chuyện về mưa sao băng của người La Mã. Họ thường cho rằng những ngôi sao trên bầu trời là những ngọn nến lung linh được các thiên thần thắp sáng, mỗi ngôi sao sẽ đại diện cho từng sinh mệnh và linh hồn của mỗi một người nào đó. Vào thời điểm nào đó, khi bạn quan sát thấy những ngôi sao băng rơi xuống, bay nhanh vụt qua bầu trời thì cũng đồng nghĩa với việc trên thế giới lại có một người nào đó ra đi. Một số quan niệm khác lại cho rằng sao băng có thể là dấu hiệu báo trước của một sự kiện lớn mang điềm xấu nào đó đến thế giới.

Trái ngược với câu chuyện bên trên. Người La Mã còn có một quan niệm khác về những ngôi sao băng. Họ cho rằng mỗi ngôi sao băng khi bay ngang qua bầu trời tượng trưng cho phép thuật màu nhiệm nào đó, khi nhìn thấy sao băng vụt qua sẽ đem đến may mắn cho họ. Khi bạn được chứng kiến sao băng hoặc một trận mưa sao băng, chỉ cần nhắm mắt lại và ước nguyện thật nhanh thì mọi mong muốn của bạn vào thời điểm đó đều sẽ thành sự thật. Chính ý nghĩa hình tượng đẹp này đã khiến cho sao băng, mưa sao băng được mọi người rất chào đón và mong chờ.

Trên đây là những chia sẻ mưa sao băng là gì và sự hình thành của hiện tượng mưa sao băng được chúng tôi gửi đến bạn đọc, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

>>> Bài viết liên quan: Vòi rồng là gì?