Giãn dây chằng đầu gối là gì? Dấu hiệu nhận biết ra sao

Thứ Tư, Tháng Tám 10th, 2022

Giãn dây chằng đầu gối là gì? Dấu hiệu nhận biết chấn thương này ra sao? Cùng nhau đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết của tin bên lề nhé.

Tìm hiểu giãn dây chằng đầu gối là gì?

Giãn dây chằng đầu gối là gì? Dấu hiệu nhận biết ra sao

 

Khớp gối là một khớp rất quan trọng của cơ thể, có chức năng giúp nâng đỡ cơ thể, kết nối các xương và giúp có thể chuyển động linh hoạt. Do vậy, khi khớp gối bị tổn thương, căng giãn quá mức thì sẽ gây ảnh hưởng lên sức khoẻ của người bệnh.

Giãn dây chằng đầu gối là một tình trạng căng giãn quá mức cho phép của dây chằng chéo sau và dây chằng chéo trước. Bệnh lý này khiến người bệnh đột ngột đau nhức dữ đội hoặc bị đau âm ỉ kéo dài làm người bệnh khó hoạt động bình thường, sinh hoạt trong cuộc sống hằng ngày. Ngoài ra, khớp gối còn có thể bị sưng nóng lên, đỏ hoặc bầm tím quanh khu vực bị tổn thương.

Nguyên nhân gây ra chấn thương giãn dây chằng đầu gối là gì

– Chấn thương khi tập luyện thể dục thể thao, xoay người chuyển đổi tư thế quá nhanh, chân bị xoắn vặn một cách đột ngột, nhảy quá cao và sau đó tiếp đất với chân trụ không vững vàng, thường gặp ở các môn thể thao bóng đá, thể dục dụng cụ, nhảy xa, nhảy cao…

– Vận động trong cuộc sống thường ngày không đúng cách, chạy nhảy sai tư thế hoặc bất ngờ bị va đập mạnh.

– Với người cao tuổi, quá trình lão hóa sẽ xảy ra, kéo theo dây chằng khớp gối rất dễ bị tổn thương.

– Các bệnh lý viêm khớp nhiễm khuẩn, viêm khớp dạng thấp có thể dẫn đến làm tổn hại các bộ phận liên quan đến khớp gối, trong đó có dây chằng.

Giãn dây chằng đầu gối bao lâu thì khỏi

Nếu bị giãn dây chằng đầu gối nhẹ, thời gian phục hồi hoàn toàn sẽ rơi vào khoảng 3 – 4 tuần, người bệnh mới có thể vận động bình thường được. Với trường hợp nặng hơn, người bệnh sẽ phải thường mất đến 2 tháng hay lâu hơn để chữa trị dứt điểm. Việc điều trị khỏi hay không, có ngăn ngừa được biến chứng hay không còn phụ thuộc vào phương pháp điều trị và chế độ tập luyện mỗi ngày. Khi không được chữa trị đúng cách, sụn chêm có thể bị sưng to, khó co về trạng thái ban đầu.

Trên đây là những chia sẻ giãn dây chẳng đầu gối là gì và nguyên nhân gây ra chấn thương này được chúng tôi gửi đến bạn đọc, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

>>> Bài viết liên quan: Căng cơ là gì?