Đường chân trời là gì? Ứng dụng của nó trong thực tế ra sao

Thứ Tư, Tháng Tám 24th, 2022

Đường chân trời là gì? Ứng dụng của đường chân trời trong thực tế ra sao? Cùng nhau đi khám phá chi tiết trong bài viết này nhé.

Giải thích đường chân trời là gì?

Đường chân trời là gì? Ứng dụng của nó trong thực tế ra sao

Trước hết, đây là thuật ngữ mang tính hình tượng mà thôi. Nó là một đường có thể quan sát thấy bằng mắt thường một cách rõ ràng phân cách mặt đất và bầu trời.

Hay nói một cách nôm na, ta có thể hiểu đường chân trời chính là 1 đường thẳng, nơi mà mặt đất và bầu trời giao với nhau trong mắt của con người.

Đường chân trời thực ra không tồn tại một cách vật lý, mà đơn giản nó là một đường giao nhau giữa bầu trời và mặt đất do giới hạn của tầm mắt nên ở điểm xa tít mắt dường như chúng ta nhìn thấy chúng tiếp xúc với nhau và gọi đó là đường chân trời.

Do Trái Đất có hình cầu nên sự uốn cong bề mặt của nó đã ngăn cản không cho chúng ta nhìn xa quá 1 khoảng cách xa nhất định. Cũng vì lý do đó cho nên khi bay càng lên cao, tầm nhìn của mắt người càng lớn hơn.

Ứng dụng trong thực tế của đường chân trời là gì?

Trước khi con người phát minh được ra các thiết bị liên lạc, đài phát thanh hay điện báo hiện đại thì khoảng cách từ tầm nhìn của mắt người đến đường chân trời trên biển sẽ thể hiện được phạm vi xa nhất có thể truyền tin giữa các bên với nhau.

Tầm quan trọng của nó cũng không chịu sự ảnh hưởng trong thời đại công nghệ phát triển nhanh như vũ bão hiện nay. Các phi công với nhiều năm kinh nghiệm vẫn thường sử dụng mối quan hệ trực quan giữa mũi của máy bay và chân trời để điều khiển, xử lý máy bay đi đúng vị trí cần tới.

Thêm vào đó, người ta cũng có thể dựa vào đường chân trời để xác định được khoảng không gian.

Ngoài ra, trong lĩnh vực thiên văn học đường chân trời còn được sử dụng giống như một mặt phẳng nằm ngang qua sự quan sát của mắt người. Đây cũng chính là mặt phẳng cơ bản nhất của hệ tọa độ chân trời hay còn gọi là quỹ tích các điểm có độ cao 0 độ.

Trên đây là những giải đáp đường chân trời là gì và ứng dụng của nó trong thực tế được chúng tôi gửi đến bạn đọc, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

>>> Bài viết liên quan: Mặt trăng máu là gì?