Copa America là gì? Tìm hiểu về Copa America – Cúp Bóng đá Nam Mỹ

Thứ Hai, Tháng Mười Một 21st, 2022

Chắc hẳn nhiều người từng xem Copa America nhưng Copa America là gì thì không phải ai cũng biết? Để hiểu rõ hơn về giải bóng đá Copa America cùng đón đọc bài viết dưới đây nhé.

Copa America là gì?

Copa América (từ tiếng Tây Ban Nha và tiếng Bồ Đào Nha, nghĩa đen: Copa das Américas) trong tiếng Việt là giải vô địch bóng đá dành cho các đội tuyển quốc gia của lục địa Nam Mỹ (hay Cúp bóng đá Nam Mỹ) do Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL) tổ chức. . Đây là một giải đấu cấp châu lục vì trong “bóng đá” Nam Mỹ và Bắc Mỹ được quy ước là hai lục địa riêng biệt.

Copa América là giải đấu quốc tế lâu đời nhất trên thế giới, được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1916. Giải đấu trước đây được gọi là Campeonato Sudamericano de Futbol (Giải bóng đá Nam Mỹ). Campeonato Sul-Americano de Futebol là tên chính thức bằng tiếng Anh. Tên hiện tại Copa América đã được sử dụng từ năm 1975.

Copa America là gì? Tìm hiểu về Copa America - Cúp Bóng đá Nam Mỹ

Copa America mấy năm được tổ chức một lần?

Như đã nói, Copa America là giải đấu lâu đời nhất thế giới, được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1916 tại Argentina. Vào thời điểm đó, chỉ có bốn đội tham gia: Brazil, Argentina, Chile và Uruguay. Đội đầu tiên vô địch Copa America là Uruguay. Hiện tại, nhiều người hâm mộ vẫn còn bỡ ngỡ vì Copa America được tổ chức vài năm một lần. Vấn đề này sẽ được giải thích chi tiết dưới đây.

Copa America được tổ chức 4 năm một lần giống như World Cup. Copa America và Eurocopa vì thế sẽ được tổ chức rầm rộ vào những năm chẵn còn lại nên người hâm mộ có thể xem 2 năm liền không chán. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ tuyên bố sẽ thay đổi kế hoạch tổ chức. Copa America do đó sẽ được tổ chức hai lần liên tiếp trong hai năm. Từ năm 2018 trở đi, giải đấu sẽ trùng với Euro và người hâm mộ cũng có cơ hội xem nhiều trận đấu hơn.

Thể thức thi đấu của giải Copa America

Copa America sẽ diễn ra theo hai giai đoạn: vòng bảng và vòng loại trực tiếp. Tại vòng bảng, các đội thi đấu vòng tròn một lượt tính điểm chia thành 3 bảng, mỗi bảng sẽ có 4 đội. Ba đội có kqbd truc tuyen tốt và được chọn hàng đầu được xếp vào nhóm hạt giống, bao gồm cả đội chủ nhà, trong khi các đội hạt giống hàng đầu khác được chọn theo bảng xếp hạng FIFA. Các bảng đấu còn lại sẽ dựa trên bảng xếp hạng FIFA và bốc thăm ngẫu nhiên các đội.

Ở mỗi bảng, các đội phải thi đấu ba trận với các đội khác cùng bảng. Ở lượt trận cuối cùng của vòng bảng, cả hai trận đấu của vòng bảng không thể diễn ra cùng một lúc. Hai đội đứng đầu mỗi bảng vào tứ kết cùng với 2 đội hạng ba có thành tích tốt nhất. Điểm được dùng để xếp hạng các đội trong cùng một nhóm. Từ năm 1995, điểm sẽ được tính như sau: thắng 3 điểm, hòa 1 điểm và thua 0 điểm (trước đây đội thắng chỉ được 2 điểm).

Thứ hạng của từng đội ở mỗi bảng cũng được xác định như sau:

– Điểm số cao nhất sẽ thắng.

– Hiệu số thắng thua.

– Tổng số bàn thắng được ghi.

Nếu có 2 đội trở lên bằng nhau về 3 tiêu chí trên thì sẽ xác định vị trí như sau:

– Điểm số đạt được trong các trận đấu giữa các đội tương ứng.

– Hiệu số bàn thắng thua trong các trận đấu giữa các đội tham gia.

– Số bàn thắng được ghi trong tất cả các trận đấu giữa các đội tham gia.

– Bốc thăm của ban tổ chức giải đấu.

Ở vòng loại trực tiếp, các đội chỉ thi đấu 1 trận, ngoài ra sẽ thi đấu luân lưu để phân định thắng – thua nếu hòa sau 90 phút và 30 phút hiệp phụ.

Những quốc gia nào tham dự Copa America?

Kể từ năm 1993, 10 quốc gia thuộc Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL) và 2 đội khách mời đã tham dự Copa America. Khách mời của giải là các đội đến từ Bắc Trung Mỹ và Caribe (CONCACAF) và Châu Á (AFC).

Đặc biệt, tại Copa América 2016 – giải đấu kỷ niệm 100 năm thành lập, có 16 đội tham dự, trong đó có 10 đội CONMEBOL và 6 đội Bắc, Trung Mỹ và Caribe (CONCACAF).

Các đội CONMEBOL là: Argentina, Bolivia, Brazil, Chile, Colombia, Ecuador, Paraguay, Peru, Uruguay, Venezuela.

Đội khách mời: Mexico, Costa Rica, Mỹ, Honduras, Haiti, Jamaica, Panama (CONCACAF), Nhật Bản, Qatar, Australia (AFC).

Copa América 1975 là giải đấu đầu tiên được tổ chức với sự tham gia của 10 đội CONMEBOL. Trước đó, vào năm 1967, giải đã tổ chức thi đấu vòng loại để chọn ra các đội mạnh nhất bước vào giai đoạn chung kết.

Bài viết trên đây đã cho bạn đọc thêm thông tin về Copa America là gì. Chúc bạn đọc vui vẻ với những tin bóng đá quốc tế xoay quanh giải bóng đá Copa America mà chúng tôi chia sẻ. Ngoài ra, nếu bạn muốn cập nhật tỷ lệ dự đoán các trận đấu hôm nay, đêm nay và ngày mai mới nhất truy cập ngay vào website bongda.wap.vn nhé.