Công ty Ấn Độ đã thầu nâng cấp tàu ngầm của Việt Nam

Thứ Sáu, Tháng Mười Một 13th, 2015

Hai công ty Bharat và Larsen & Toubro (Ấn Độ) đã liên doanh dự thầu nâng cấp 5 tàu săn ngầm lớp Petya của Hải quân Việt Nam, theo trang tin TSAMTO (Nga) ngày 12.11. tinnhanh cũng nhanh chóng cập nhập để đưa đến cho bạn đọc những tin mới nhất.

tau-ngam

Tàu chống ngầm lớp Petya của Việt Nam

Liên danh Ấn Độ này nếu trúng thầu sẽ bắt tay nâng cấp khả năng dò tìm và săn tàu ngầm của 5 tàu săn ngầm lớp Petya có từ thời Liên Xô.

Công ty Larsen & Toubro (L&T) chuyên về cơ khí máy móc, còn tập đoàn quốc doanh Bharat Electronics Limited (BEL) chuyên về thiết bị điện tử.

Ngoài lề: Bạn muốn có riêng mình một cái tên miền đẹp cho website của mình kiem tra ten mien để biết thêm nhé.

Trước đó một quan chức của Cơ quan Nghiên cứu phát triển quốc phòng Ấn Độ (DRDO) cho tạp chí quốc phòng Jane’s biết liên danh Ấn Độ tham dự thầu nâng cấp khả năng chống ngầm của 5 tàu săn ngầm lớp Petya (Dự án 159A/AE, do Liên Xô đóng) của Việt Nam. Theo đại diện DRDO, việc nâng cấp này bao gồm thay thế phần thiết bị định vị thuỷ âm (sonar) gắn ở thân tàu và các vũ khí chống ngầm khác.

Hiện nay sonar trên tàu Petya của Việt Nam là loại MG-311 của Nga. Phía tập đoàn Bharat đề xuất thay bằng sonar HMS-X2 là bản xuất khẩu của sonar HMS-X. Loại sonar này đã được lắp đặt trên tàu hộ tống cỡ nhỏ lớp Aung Zeya của Hải quân Myanmar hồi năm 2014 với giá 29,24 triệu USD.

Theo TSAMTO, sonar HMS-X2 bao gồm một giao diện điều khiển, nguồn cấp điện, bộ khuếch đại năng lượng, một đơn vị xử lý tín hiệu bên ngoài và một ăng-ten mảng hình trụ, được điều chỉnh phù hợp với các tàu hộ tống (frigate) loại nhỏ. Hệ thống này cho phép tự động dò tìm nhiều mục tiêu dưới nước, có thể hoạt động ở tần số thấp hoặc trung bình.

Xem thêm những tin tức hay trong ngày: tin tuc phap luat

Theo hợp đồng, DRDO sẽ tham gia cùng Hải quân Việt Nam trong việc xem xét chỉnh sửa sonar cũng như tích hợp các thiết bị khác phù hợp yêu cầu của phía Việt Nam.

Nếu liên danh Ấn Độ thắng thầu thì đây là một bước lớn trong quan hệ hợp tác quân sự giữa hai nước. Hồi tháng 12.2007, phía Ấn Độ đã cung cấp cho Hải quân Việt Nam hơn 5.000 phụ tùng thiết bị của các tàu săn ngầm lớp Petya mà Hải quân Ấn Độ không sử dụng (các tàu này do Liên Xô cung cấp từ cuối những năm 1960 đến đầu những năm 1970). Từ năm 2003, Hải quân Ấn Độ đã thay thế tàu săn ngầm lớp Petya bằng tàu lớp Kamorta (Dự án 28) tự đóng.

Tàu săn ngầm lớp Petya do Liên Xô sản xuất từ những năm 1960, chạy bằng động cơ turbine khí, dài 82 m, lượng choán nước 950 tấn, vũ trang 2 giàn phóng bom chìm chống ngầm RBU-6000, 1 pháo 76 mm, 2 pháo 37 mm và 25 mm, một dàn phóng ngư lôi phía sau tàu loại 533 mm (5 ống). Tầm bắn hiệu quả của pháo trên tàu trong vòng 100 km.