Có thể phá thai 13 tuần tuổi không?

Thứ Ba, Tháng Năm 26th, 2015

Ở những ngày trong chu kỳ mang thai 13 tuần tuổi này, sự phát triển của thai nhi có những sự khác biệt so với những tuần trước đó. Những tuần trước của giai đoạn đầu tiên của thai kỳ, gần như toàn bộ năng lượng của em bé đều dành cho sự phát triển hình thành các cơ quan bộ phận của cơ thể, Nhưng ở thời điểm hiện tại thì bé sẽ tập trung hơn vào việc tăng về cả trọng lượng và chiều dài.

Thai nhi 13 tuần tuổi

 Sự phát triển của thai nhi ở tuần 13

Cho tới thời điểm hiện tại từ đỉnh đầu đến mông, Những thai nhi trong tuần này có độ dài khoảng 7,4 cm và nặng khoảng 23g. Phần đầu của thai nhi tuần thứ 13 này vẫn là bộ phận lớn nhất cơ thể, bằng 1/3 so với chiều dài của cơ thể. Riêng đối với gương mặt của bé đang có sự thay đổi đáng kể, Lúc này khi đi siêu âm bạn có thể phân biết được rõ ràng các bộ phần trong cơ thể của em bé. Phần mắt của bé đã bắt đầu dịch chuyển lại gần nhau thay vì nằm xa tít ở 2 bên trán và tai. Những lông tơ nhỏ bắt đầu xuất hiện khi thai nhi 13 tuần tuổi.

Phần nhau thai bấy giờ cũng đã hoàn chỉnh về mặt chức năng, có tác dụng giúp cung cấp và vận chuyển lượng oxy và chất dinh dưỡng được từ cơ thể bạn đến em bé để giúp bé phát triển đầy đủ. Ở tuần này phần ruột của bé phồng lên hơn ở gần cuống rốn và bắt đầu dịch chuyển về khoang bụng. Bộ phận sinh dục của bé đã phát triển khá mạnh chính vì vậy mà khi các bạn đi siêu âm có thể phần biết được giới tình của em be là nam hay là nữ.

Gan đã bắt đầu tiết mật, thận đã sản xuất ra nước tiểu và được chứa ở bàng quang. Các tế bào thần kinh tăng lên nhanh chóng theo cấp số nhân và các “khớp” thần kinh (kết nối các dây thần kinh trong não bộ) đang hình thành.

Thai-nhi-13-tuan-tuoi-co-pha-thai-duoc-khong

Ảnh minh họa

Vậ Có phương pháp nào đẻ phá thai trong giai đoạn này mà không nguy hiểm?

Đối với thai nhi 13 tuần tuổi trở lên thì phương pháp đình chỉ thai nghén được áp dụng bao gồm: hút chân không (phổ biến là bơm hút chân không một van, hai van với các ống hút mềm Karman và bơm hút thai chân không MVA Plus với ống hút Ipas EasyGrip ) và nong, gắp thai. Phương pháp này được áp dụng ở các cơ sở y tế từ tuyến tỉnh đến trung ương. Được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa phụ sản được đào tạo bài bản và đã thành thạo kỹ thuật.

Với phương pháp này, các bác sĩ cho bệnh nhân sử dụng thuốc để cổ tử cung chín muồi, sau đó dùng bơm hút chân không kết hợp với kẹp gắp để lấy thai. Phương pháp đình chỉ thai nghén trên 13 tuần tuổi bằng nong và gắp không được áp dụng cho người có các bệnh nội khoa cấp tính, dị dạng sinh dục, đang viêm nhiễm đường sinh dục cấp tính hoặc có tiền sử dị ứng với thuốc.

"Những thông tin trên chỉ mang tính chất giải trí tham khảo không cổ xúy cho các hành vi phạm pháp, cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết. "