Chi tiết bài thi đánh giá năng lực ĐH Quốc Gia Hà Nội

Thứ Năm, Tháng Ba 26th, 2015

Bài thi đánh giá năng lực năm nay của ĐH Quốc gia Hà Nội bao gồm có 3 phần thi : 2 phần bắt buộc và 1 phần tự chọn. Nếu hoàn thành sớm phần thi trước thì sẽ được cộng dồn thời gian cho phần thi tiếp theo. Trong mỗi phần thi, các thí sinh chỉ được làm bài một lần duy nhất.

Được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao nhiệm vụ nghiên cứu và thí điểm đổi mới kiểm tra đánh giá, năm 2015, ĐH Quốc gia Hà Nội lần đầu tiên tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực trong phòng máy. Thí sinh truy cập vào địa chỉ http://viettelstudy.vn/vnu/bai-thi-tong-hop-danh-gia-nang-luc-chung.html để làm bài thi.

Hướng dẫn làm bài đánh giá năng lực ĐH Quốc gia Hà Nội
Ảnh minh họa

Thí sinh phải nhập đầy đủ thông tin, bao gồm họ và tên; ngày tháng năm sinh; tỉnh/thành phố; nhập mã bảo mật. Sau khi thí sinh hoàn tất bước nhập thông tin, hiển thị giao diện tên bài thi, tên thí sinh và số báo danh, thí sinh bắt đầu làm bài.
Bài thi gồm 3 phần với 2 phần thi bắt buộc và một phần thi tự chọn. Thời gian đếm ngược được tính riêng với mỗi phần thi. Thí sinh hoàn thành sớm thì thời gian còn lại của phần thi trước không được cộng dồn sang các phần thi tiếp theo. Các em có thể nộp bài trước khi kết thúc thời gian quy định, nhưng khi thí sinh ấn nút hoàn thành thì sẽ không được làm lại phần thi đó.

>> Xem diem thi tot nghiep nam 2015

Theo cấu trúc đề thi đánh giá năng lực, phần tư duy định lượng có 50 câu hỏi, làm bài trong 80 phút. Đề thi có dạng trắc nghiệm hoặc dạng trả lời ngắn (điền đáp án vào ô trống). Phía bên phải màn hình sẽ có cột đồng hồ đếm ngược thời gian làm bài còn lại của thí sinh. Khi hết thời gian làm bài hệ thống sẽ tự động chuyển sang phần thi tiếp theo.

Ngoài ra, phía bên trái có cột hiển thị số lượng câu hỏi, với những câu hỏi thí sinh đã trả lời sẽ chuyển sang màu xanh để phân biệt với những câu hỏi chưa làm tới. Để làm một câu không theo trình tự, thí sinh có thể click vào câu hỏi đó.

Phần thứ 2 là tư duy định tính gồm 50 câu làm bài trong 60 phút. Đề thi phần này có dạng trắc nghiệm. Còn phần 3 là phần tự chọn, gồm 40 câu làm bài trong 55 phút. Phần này thí sinh sẽ được lựa chọn một trong hai phần: Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội. Sau khi hoàn thành cả 3 phần thi, thí sinh ấn vào nút “Hoàn thành”.

Một điều đặc biệt của bài thi đánh giá năng lực ở Đại học Quốc gia Hà Nội là khi thí sinh kết thúc quá trình làm bài, trang kết quả bài thi sẽ hiện ra. Trang kết quả bao gồm tổng điểm, tổng số câu hỏi làm đúng, tổng thời gian làm bài, số câu hỏi làm đúng từng phần, chi tiết điểm từng phần, thời gian làm bài mỗi phần và phần xem chi tiết từng phần thi mà thí sinh đã làm.

Khi click nút “Xem chi tiết” sẽ hiển thị các câu thí sinh đã trả lời, và đáp án đúng của câu hỏi được hiển thị màu khác đối với dạng trắc nghiệm. Còn những câu hỏi thuộc dạng trả lời ngắn, đáp án đúng sẽ được hiển thị cạnh câu trả lời của thí sinh.

Năm 2015, Đại học Quốc gia Hà Nội thống nhất dùng một bài thi đánh giá năng lực xét tuyển sinh đại học. Vì vậy, thí sinh dự tuyển vào Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ tham gia làm bài thi đánh giá năng lực được tổ chức vào tháng 5 và tháng 8. Trên cơ sở kết quả điểm bài thi đánh giá năng lực, Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ xét tuyển từ điểm cao xuống điểm thấp (đến điểm sàn xét tuyển quy định theo ngành học, loại chương trình đào tạo).

>> Xem diem thi vao lop 10 nam 2015

Kết quả kỳ thi chung tốt nghiệp THPT chỉ là điều kiện. Tất cả thí sinh đã trúng tuyển theo điểm tuyển của bài thi đánh giá năng lực sẽ được vào học tại Đại học Quốc gia Hà Nội sau khi đạt điểm tốt nghiệp THPT theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Các thí sinh có thể thi vào tháng 5 trước kỳ thi tốt nghiệp THPT để lấy điểm bài thi đánh giá năng lực để xét tuyển. Sau khi Đại học Quốc gia Hà Nội công bố các thí sinh đủ điểm trúng tuyển, các thí sinh chỉ cần tốt nghiệp THPT là được gọi nhập học. Với các thí sinh đã làm bài thi chung nhưng chưa làm bài thi đánh giá năng lực, Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ tổ chức thi vào tháng 8.

Các sinh viên sign up vào các chương trình tài năng, chuẩn quốc tế (nhiệm vụ chiến lược), học tập – giảng dạy bằng tiếng Anh phải làm thêm bài kiểm tra đánh giá năng lực ngoại ngữ. Những em đủ điều kiện ngoại ngữ theo quy định của đơn vị sẽ được gọi nhập học vào các chương trình này.

Các thí sinh đã tốt nghiệp THPT từ các năm trước chỉ cần sign up làm bài thi đánh giá năng lực để xét tuyển vào Đại học Quốc gia Hà Nội.

Riêng đối với Đại học Ngoại ngữ, thí sinh phải làm thêm bài thi ngoại ngữ để xét tuyển. Môn thi do Đại học Ngoại ngữ quy định trong các tiếng Anh, Nga, Pháp, Trung, Đức, Nhật phù hợp với yêu cầu đầu vào cho từng chương trình đào tạo. Định dạng bài thi môn Ngoại ngữ tuyển sinh năm 2015, giống định dạng bài thi tuyển sinh đại học, cao đẳng các năm học trước.

Đại học Ngoại ngữ xác định điểm sàn bài thi đánh giá năng lực theo từng ngành, sau đó lấy trúng truyển theo điểm bài thi ngoại ngữ từ trên xuống.