Chấn thương gân kheo là gì? Dấu hiệu nhận biết ra sao

Thứ Tư, Tháng Tám 10th, 2022

Chấn thương gân kheo là gì? Dấu hiệu nhận biết dàng chấn thương này ra sao? Hãy cùng nhau đi tìm hiểu rõ hơn trong bài viết của tin bên lề dưới đây nhé.

Tìm hiểu chấn thương gân kheo là gì?

Chấn thương gân kheo là gì? Dấu hiệu nhận biết ra sao

Cơ gân kheo là một nhóm cơ bắp hiện diện ở mặt sau của đùi. Cơ gân kheo sẽ chịu trách nhiệm hỗ trợ trong việc thực hiện các động tác khuỵu gối xuống (gập gối). Do vậy, những thói quen trong sinh hoạt hằng ngày hoặc rèn luyện thể chất, tập luyện những bộ môn thể thao không đúng kỹ thuật rất dễ làm cho nhóm cơ này bị căng cứng và dẫn đến tình trạng chấn thương gân kheo ngoài ý muốn.

Hầu hết các trường hợp gặp phải chấn thương gân kheo có thể tự lành sau một khoảng thời gian nghỉ ngơi, tuy nhiên trong một số trường hợp đặc biệt, bệnh nhân sẽ phải đối mặt với tình trạng mất khả năng hoạt động của chân linh hoạt.

Nguyên nhân gây ra chấn thương gân kheo là gì

Hầu hết những chấn thương cơ gân kheo đều liên quan nhiều đến một số hoạt động chạy nhảy, đặc biệt là khi bạn di chuyển với tốc độ cao ngay từ khi bắt đầu chạy xuất phát (bóng đá, bóng rổ, điền kinh…) hoặc bạn dừng lại quá đột ngột khi đang chạy với vận tốc nhanh. Khi thực hiện các hoạt động này, các cơ gân kheo bị kéo và căng quá mức chịu đựng, nếu tình trạng này kéo dài sẽ khiến cho cơ bị đứt hoặc rách, dẫn đến chấn thương nặng và phải phẫu thuật.

Triệu chứng của chấn thương gân kheo

Chấn thương cơ gân kheo nhẹ nó có thể không làm tổn thương đến bạn quá nhiều. Tuy nhiên, những chấn thương nặng thì có thể gây đau đớn, khiến bạn không thể đi bộ một cách bình thường hoặc thậm chí đứng. Các triệu chứng nhận biết khác của chấn thương cơ gân kheo gồm có:

– Đau đột ngột và nghiêm trọng trong khi tập thể dục, cùng với cảm giác bị giật lên đột ngột;

– Đau ở phần mặt sau của đùi và phần mông dưới trong khi đi bộ, thẳng chân hoặc cúi xuống;

– Nhão cơ;

– Bầm tím.

Trên đây là những chia sẻ chấn thương gân kheo là gì và nguyên nhân dẫn đến chấn thương này được chúng tôi gửi đến quý vị khán giả theo dõi bài viết.

>>> Bài viết liên quan: UEFA Champions League là gì?