Cảng biển là gì? Chức năng chính của cảng biển như thế nào

Thứ Tư, Tháng Tám 24th, 2022

Cảng biển là gì? Chức năng chính của cảng biển như thế nào? Cùng nhau đi khám phá chi tiết trong bài viết của chúng tôi nhé.

Giải thích cảng biển là gì?

Cảng biển là gì? Chức năng chính của cảng biển như thế nào

Cảng biển là một khu vực bao gồm vùng đất cảng và vùng nước của cảng, được xây dựng kết cấu hạ tầng và lắp đặt nhiều trang thiết bị cho tàu biển ra, vào và hoạt động để bốc dỡ hàng hóa, đón trả hành khách và thực hiện các dịch vụ du lịch khác. Tàu biển ở đây phải được hiểu là “toàn bộ các tàu thuyền thuộc quốc gia hoặc sở hữu cá nhân hoặc do quốc gia, cá nhân đang quản lí, trừ tàu chiến và các tàu thuyền được sử dụng để thực hiện các chức năng của cảnh sát, hành chính và tàu cá”

Tiêu chí để xác định cảng biển ra sao

– Có vùng nước nối trực tiếp với biển.

– Có điều kiện địa lý tự nhiên đáp ứng được yêu cầu xây dựng cầu, bến cảng, khu neo đậu thuyền, chuyển download và luồng hàng hải cho tàu biển đi đến, rời, hoạt động an toàn trong cảng.

– Có lợi thế thuận tiện về giao thông hàng hải.

– Là đầu mối giao thông phục vụ cho công việc vận chuyển hàng hóa trong nước và vận chuyển hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu và trung chuyển hàng hóa bằng đường biển.

Chức năng của cảng biển là gì

– Phục vụ tàu biển: Cảng chính là nơi ra vào neo đậu của tàu, đây cũng là nơi cung cấp các dịch vụ đưa đón tàu thuyền ra vào, lai dắt, cung ứng, vệ sinh, sửa chữa các tàu biển.

– Phục vụ hàng hóa: Cảng phải làm một nhiệm vụ xếp, dỡ, giao nhận, chuyển download, bảo quản, lưu kho, tái chế, đóng gói, phân phối các loại hàng hóa xuất nhập khẩu. Cảng còn là nơi có thể tiến hành các thủ tục xuất nhập khẩu, cũng là nơi bắt đầu, tiếp tục hoặc kết thúc quá trình vận chuyển hàng hóa.

– Chức năng vận chuyển, bốc xếp hàng hóa: Trong hệ thống vận chuyển quốc gia, cảng biển là điểm hội tụ của các tuyến hàng vận download khác nhau (đường biển, đường sông, đường sắt, đường hàng không). Đây cũng là một điểm đầu mối giao thông chính, tập trung cho mọi phương thức vận download và các cảng biển thực hiện chức năng vận download thông qua việc phân phối hàng hóa.

– Chức năng thương mại và buôn bán hàng hóa quốc tế: Với vị trí là đầu mối của các tuyến đường vận download như: đường sông, đường sắt, đường bộ, đường hàng không, … ngay từ khi mới thành lập, các cảng biển đã là địa điểm tập trung trao đổi buôn bán của các thương gia từ khắp mọi miền, tại các vùng cảng có vị trí địa lý tự nhiên thuận lợi như nằm trên các trục đường hàng hải quốc tế nối liền các châu lục, các khu vực phát triển kinh tế năng động, … thì hoạt động trao đổi kinh doanh, thương mại lại càng diễn ra sôi động hơn. Các vùng cảng này nhanh chóng trở thành trung tâm thương mại không chỉ của khu vực mà còn của cả thế giới.

Trên đây là những chia sẻ cảng biển là gì và chức nắng của cảng biển được chúng tôi gửi đến quý khán giả theo dõi hết bài viết này.

>>> Bài viết liên quan: Đường chân trời là gì?