Cách đặt tên cho con giúp con Đại Phú

Thứ Ba, Tháng Năm 19th, 2015

Đặt tên cho con theo “tam tài” (thiên, địa, nhân) để mong con cái thành bậc xuất chúng: Hà Anh, Minh Thiên, Quang Thiên, Huệ Thiên, Nhất Thiên, Địa Long, Địa Sơn, Lập Nhân, Phan Nhân, Vạn Nhân, Huyền Nhân, Tú Nhân, Lương Tài, Nam Tài, Đình Tài, Minh Tài…

Ngay từ khi biết tin mang thai chắc hẳn đã có rất nhiều cặp vợ chồng đã chuẩn bị đặt tên cho con yêu của mình. Cùng tìm hiểu xem nên đặt tên cho con trai của mình tên gì giúp con phát triển toàn diện nhé.

Đặt tên theo “tâm ngang” (nhật, nguyệt, tinh) biểu thị tương lai xán lạn. Đặt tên theo cách này khá phổ biến: Minh Nguyệt, Thảo Nguyệt, Lệ Nguyệt, Thanh Huy, Thanh Lam, Thanh Nhàn, Thanh Hoa, Thanh Hoài, Quang Dũng, Quang Long, Phan Quang, Hữu Quang, Minh Nhật, Minh Anh, Minh Phương, Nhật Minh, Ánh Minh, Huy Hoàng, Nhất Huy, Thế Huy, Quang Huy, Huy Tùng…

Đặt tên cho con theo “tứ thời” biểu thị sự tôn trọng thời gian

Đặt tên theo “tam bất hủ” (lập đức, lập công, lập ngôn) có chí lớn. Đây là truyền thống của dân tộc Trung Hoa, tên loại này cũng tương đối nhiều: Lập Công, Huy Công, Cảnh Công, Anh Công, Công Tâm, Lập Đức, Kim Đức, Trọng Đức, Minh Đức, Hữu Đức, Anh Đức, Ngọc Ngôn, Kỷ Ngôn, Thư Hàn, Đới Ngôn…

Tên đặt theo “tứ thời” (xuân, hạ, thu, đông) biểu thị sự trân trọng thời gian. Một số cách đặt tên thường thấy: Nguyên Xuân, Vương Xuân, Vũ Xuân, Hạ Xuân, Mai Xuân, Kiều Xuân, Lệ Xuân, Hoàng Xuân, Trung Hạ, Nhật Hạ, Phan Hạ, Thu Hạ, Cẩm Hạ, Hà Thu, Minh Thu, Xuân Thu, Lệ Thu, Phan Thu, Quý Thu, Hoàng Thu, Hạ Liên, Thu Linh, Hữu Đông, Đông Lan, Xuân Sơn, Thu Yến…

Đặt tên theo “tứ phương” (Đông, Tây, Nam, Bắc) biểu thị chí hướng xa, rộng: Đông Hoa, Đông Nhuận, Quang Đông, Nhật Đông, Quán Tây, Chấn Tây, Lĩnh Tây, Huy Tây, Quang Nam, Thạch Nam, Nhất Nam, Thuận Nam, Minh Lam, Huệ Nam, Hữu Nam, Bắc Văn, Đông Quang, Hải Bắc, Xuân Bắc, Hồ Bắc, Bắc Thái…
Khi đặt tên cho con, bạn dự định sẽ chọn tên cho con theo cách truyền thống hay hiện đại? Căn cứ vào đâu để có thể tìm được cái tên thật hay và ý nghĩa cho con. Bài viết xin đưa ra một số lưu ý khi đặt tên cho con
1. Lấy họ bố hay cả hai họ?

Hiện nay, rất nhiều gia đình có xu hướng lấy cả họ bố và họ mẹ đặt tên cho con, thậm chí lấy họ bố làm họ chính, còn họ mẹ đặt làm… tên. Đây cũng là một cách rất hay để nhắc nhở con nhớ về truyền thống gia đình, về những gì cha mẹ dành cho con.

>> dấu hiệu mang thai

 Tư vấn Đặt tên phú quý cho con

Lưu ý khi đặt tên cho con

2. Sử dụng các từ đặc biệt
Hãy sử dụng một số từ đặc biệt, được ít người dùng để khiến tên con bạn luôn đặc biệt và nổi bật giữa đám đông. Với một cái tên đệm đặc biệt và một cái tên bình thường, con bạn đã có thể tự hào về tên của mình rồi.

3. Tuân theo quy tắc của gia đình

Bạn có thể thực hiện đặt tên theo vần của gia đình, thông thường, họ và đệm của mọi thành viên đều giống bố, vấn đề còn lại là tìm một cái tên phù hợp với họ và tên đệm thôi. Cũng cần để ý đến ý kiến của những người già, của ông bà… để tránh đặt tên con trùng hoặc phạm úy nhé.
4. Tên “sinh đôi”
Bạn thấy những cái tên như Bảo Bảo, Linh Linh… có hay không? Những cái tên lặp lại như vậy không những khiến con bạn trở nên đặc biệt mà người khác cũng sẽ khó có thể quên được cái tên đó do cứ phải nói lặp đi, lặp lại mà. Hiện nay, nhiều gia đình bắt đầu có xu hướng chọn tên “sinh đôi” kiểu như vậy đó.
5. Vấn đề về âm đầu tên
Tránh đặt những cái tên mà khi ghép các chữ cái đầu tiên của họ, đệm, tên vào lại thành một từ có nghĩa xấu, có nghĩa xui xẻo hoặc có thể khiến bạn bè trêu đùa. Có những cách ghép họ, tên, đệm lại thành một cái tên riêng rất hay, tạo thành nickname riêng của bé, ví dụ, Nguyễn Hồng Oanh – tên ghép chữ cái đầu sẽ là NHO. Đó, con bạn đã có một nickname đáng yêu rồi.
6. Tìm một mối liên kết
Hãy thử tìm lại gia phả, những cái tên từ xa xưa, lâu rồi không còn được dùng nữa, rồi tìm mối liên hệ giữa chúng để đặt tên cho con. Hoặc dựa vào mối liên hệ giữa tên bố, mẹ để đặt tên cho con.
7. Hãy linh hoạt khi đặt tên
Cái tên tất nhiên rất quan trọng, nó gần như là “thương hiệu” của mỗi người, vì vậy việc bạn quan tâm cũng là điều dễ hiểu, nhưng cũng cần linh hoạt hơn. Hiện nay, nhiều gia đình khi sinh con thường đi xem thầy tướng số, tra tử vi, xem ngày giờ sinh, xem cung mệnh… rồi đặt tên cho con.
“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nhưng không nên quá cầu kỳ và cầu toàn, hãy dành thời gian đó để chăm sóc em bé, quan tâm đến gia đình và để ý đến sức khỏe bản thân. Cái tên của con nên được đặt bằng tình yêu thương và sự mong mỏi con được hạnh phúc của bố mẹ.

Nguồn: me va be

"Những thông tin trên chỉ mang tính chất giải trí tham khảo không cổ xúy cho các hành vi phạm pháp, cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết. "