Các hành tinh trong dải ngân hà- Sự thật thú vị về ngân hà

Thứ Ba, Tháng Tám 29th, 2023

Các hành tinh trong dải ngân hà là gì? Dải ngân hà là hệ thống không gian vũ trụ rộng lớn chứa đựng hàng tỷ ngôi sao, hành tinh…Mời các bạn cùng chuyên mục khám phá tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Thông tin về các hành tinh trong dải ngân hà

Dải ngân hà là gì?

Theo lý giải của các nhà thiên văn học:

 • Dải Ngân hà là tên gọi dùng để chỉ toàn bộ các thiên hà tồn tại trong không gian mà chúng ta đang cư trú. Cấu trúc của các thiên hà có hình dáng tương tự một đĩa xoắn ốc, chúng là cánh tay chính trong các chòm sao Perseus, Sagittarius, Centaurus và Cygnus.
 • Đường kính của dải Ngân hà dao động trong khoảng từ 100.000 đến 120.000 năm ánh sáng, nó tỏ ra như một vùng phát sáng trên bầu trời đêm.
 • Số lượng dải Ngân hà trong vũ trụ là bao nhiêu? Các dải thiên hà này nằm trong không gian bao la của vũ trụ, bao gồm hàng trăm tỷ ngôi sao và các hành tinh khác.

Dải ngân hà là gì?

Dải Ngân hà thực chất là những tập hợp của các hệ thống sao lớn, mỗi hệ thống này được tạo thành từ hàng tỷ ngôi sao.

 • Điển hình bao gồm hệ thống sao lùn trắng, sao khổng lồ đỏ và sao siêu khổng lồ.
 • Những ngôi sao này kết hợp với khí, bụi và các vật chất khác thông qua lực hấp dẫn, chúng tồn tại trên một vùng không gian rộng lớn.
 • Điều này còn được biết đến như các hố đen, khả năng hút vào mọi thứ, bao gồm cả ánh sáng.

Tương tự như việc Trái Đất xoay quanh Mặt Trời, hệ Mặt Trời cũng xoay quanh trung tâm của dải Ngân hà. Nếu ta coi trung tâm dải Ngân hà như một thành phố, thì hiện tại chúng ta đang sinh sống ở vùng ngoại ô của nó. Khoảng cách từ vùng ngoại ô tới trung tâm thành phố này là khoảng từ 25.000 đến 30.000 năm ánh sáng.

Các hành tinh trong dải ngân hà

Dải Ngân hà chứa đựng hàng triệu, thậm chí hàng tỷ ngôi sao cùng với hơn 100 tỷ hành tinh, được phân bố theo các vùng, tính chất và độ tuổi khác nhau.

 • Các ngôi sao trẻ thường hình thành trong các khu vực có sự hiện diện của khí và bụi.
 • Những ngôi sao lớn hơn cũng được hình thành từ những khu vực có nồng độ khí và bụi cao hơn.

Các cặp sao xoay quanh nhau do sức hấp dẫn liên kết và tạo ra những hiện tượng như phát xạ và phun trào. Các ngôi sao lớn, hay được gọi là siêu sao, có khối lượng, độ sáng và tuổi thọ lớn hơn hàng trăm lần so với Mặt Trời. Ngược lại, các ngôi sao nhỏ hơn, được gọi là ngôi sao lùn, có khối lượng, độ sáng và tuổi thọ thấp hơn.

Những ngôi sao trong dải Ngân hà góp phần tạo ra các cấu trúc như vân sáng, khí và bụi trong không gian. Tuy nhiên, chúng cũng tạo ra nhiều hiện tượng khác như hố đen trong dải Ngân hà và các ngôi sao đã kết thúc vòng đời.

Các hành tinh trong dải ngân hà

Một số tên ngôi sao nổi tiếng trong dải Ngân hà bao gồm:

 • Hệ Mặt Trời – Được đặt ở trung tâm của một trong những cánh tay của chòm sao Orion, gần bờ của Bản đồ Thiên hà.
 • Polaris – Ngôi sao chỉ đường Bắc Phương.
 • Antares – Ngôi sao đỏ lớn nhất trong chòm sao Thiên Ân.
 • Betelgeuse – Ngôi sao lớn và sáng nhất trong chòm sao Orion.

Ngoài ra, còn có các ngôi sao thần thoại, biến đổi sáng, đa màu sắc, neutron và các hệ thống sao khác…

Xem thêm: Vị trí các chòm sao trên bầu trời- Chòm sao nào sáng nhất

Xem thêm: Tác hại của Ketamin như thế nào? Thông tin cần biết

Sự thật thú vị về ngân hà

 • Sự Hình Thành Của Ngân Hà: Một nghiên cứu gần đây cho thấy thiên hà được tạo thành từ việc kết hợp nhiều vùng sáng nhỏ lại với nhau, giúp hiểu cơ cấu hình thành của dải thiên hà và tại sao nó có cấu trúc như vậy.
 • Tốc Độ Quay: Dải thiên hà xoay với tốc độ cực nhanh, lên đến 600 km/s, do tương tác giữa lực hấp dẫn và áp suất khí bên trong. Hiểu tốc độ quay này giúp giải thích tại sao dải thiên hà không bao giờ tan rã.
 • Sự Tương Tác Giữa Các Hệ Thống Sao: Tương tác giữa các hệ thống sao trong dải thiên hà gây ra hiện tượng đặc biệt như hình thành ngôi sao mới và vật thể vô tuyến, ảnh hưởng đến sự phát triển của nhiều chòm sao trong tương lai.
 • Các Vật Thể Bị Ràng Buộc Trong Dải Thiên Hà: Cụm sao xung quanh thiên hà chứa nhiều ngôi sao có hình dáng giống quả bóng gôn mờ, tạo thành cụm sao cổ xưa. Kính thiên văn Gaia đang tạo bản đồ ba chiều để khám phá nguồn gốc của các ngôi sao trong thiên hà.
 • Cấu Trúc Vũ Trụ Lớn Nhất: Vào năm 2020, nhà khoa học tại Đại học Hawaii phát hiện cấu trúc vũ trụ lớn nhất, được gọi là KBC Void. Đây là một khoảng trống không gian lớn, tương đương với 10.000 thiên hà.

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về các hành tinh trong dải ngân hà sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất