Bão mặt trời là gì? Bão mặt trời khủng khiếp như thế nào?

Thứ Tư, Tháng Tám 16th, 2023

Bão mặt trời là gì? Bão mặt trời phát ra những nguồn năng lượng mạnh đang gây những tác động lớn đến các hoạt động của con người. Mời các bạn cùng chuyên mục khám phá tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Bão mặt trời là gì?

Bão mặt trời, hay còn được gọi là gió mặt trời trong tiếng Anh, được định nghĩa là một hiện tượng xảy ra trên mặt trời khi xảy ra một vụ nổ năng lượng từ tích tụ trong khí quyển của nó. Bão mặt trời gây ra sự phóng điện mạnh mẽ và tạo ra ánh sáng mạnh.

 • Siêu bão mặt trời xảy ra do sự phá vỡ của các khí plasma cực nóng bao quanh lõi mặt trời.
 • Hậu quả của điều này là tạo ra một lượng năng lượng lớn truyền qua lớp ngoại vi của mặt trời, được gọi là nhật quyển.
 • Bão mặt trời ảnh hưởng đến hệ thống năng lượng mặt trời của Trái Đất.

Bão mặt trời là gì?

Chúng ta có thể quan sát bão mặt trời từ bề mặt Trái Đất thông qua việc sử dụng kính viễn vọng, quan sát tia X không gian và sử dụng các thiết bị chụp ảnh nhiệt.

Bão mặt trời sẽ xảy ra khi nào, có mấy loại?

Nguyên nhân chủ yếu gây ra các cơn bão mặt trời là:

 • Sự phát điện năng vô cùng mạnh mẽ thông qua lớp ngoại cùng của mặt trời, còn được gọi là nhật quyển, ảnh hưởng đến hệ thống năng lượng mặt trời.
 • Khi năng lượng được tích tụ trong khí quyển của mặt trời, đặc biệt là trong các khu vực gần vùng tối của mặt trời, bất ngờ được giải phóng, dẫn đến sự hình thành một cơn bão mặt trời và làm cho bề mặt mặt trời tỏa sáng trong khoảng thời gian nhất định.

Có nhiều dạng cơn bão mặt trời khác nhau phụ thuộc vào hình dạng và lượng năng lượng được giải phóng. Cường độ của cơn bão mặt trời tăng theo thang đo A, B, C, M, X, với mỗi cấp độ tăng khoảng 10 lần so với cấp trước. Dưới đây là một số loại cơn bão mặt trời:

 • Nổ mặt trời: Đây là các vụ nổ lớn xảy ra trong khí quyển của mặt trời.
 • Phun trào tầng vỏ: Đây là các vụ phun trào mạnh mẽ của gió mặt trời, đôi khi kết hợp cùng nổ mặt trời. Phần plasma và hạt phóng ra từ phun trào tầng vỏ khi bay xa khỏi mặt trời được gọi là Mây mặt trời.
 • Bão từ trường: Đây là tương tác giữa các vụ nổ mặt trời và từ trường của Trái Đất.
 • Sự kiện proton mặt trời (SPE): Đây còn được gọi là bão proton hoặc sự kiện hạt năng lượng.

Bão mặt trời gây tác hại thế nào đến trái đất?

Bão mặt trời đóng vai trò là nguồn cung cấp chính của ánh sáng và năng lượng cho Trái Đất, song đồng thời cũng mang theo những tác động đáng kể đối với hành tinh này.

Bão mặt trời gây tác hại thế nào đến trái đất?

 • Một cuộc bão mặt trời có khả năng giải phóng một lượng năng lượng tương đương với hàng triệu quả bom hydrogen 100-megaton (100 triệu tấn) phát nổ cùng một lúc. Mức năng lượng này lớn hơn hơn 10 triệu lần so với sự giải phóng năng lượng từ một trào núi lửa.
 • Mặc dù chỉ diễn ra trong vài phút, nhiệt độ của cuộc bão mặt trời có thể lên tới hàng triệu độ và gây ra sự phát ra bức xạ trên toàn bộ phổ điện từ, từ sóng vô tuyến đến tia X và tia gamma.
 • Bão mặt trời cũng tạo ra hiện tượng cực quang trực tiếp trên Trái Đất cùng các hành tinh khác. Các cơn gió mặt trời phát ra cả tia X và tia tử ngoại (UV) theo mọi hướng.
 • Loại tia này có khả năng gây ra một cuộc bão bức xạ kéo dài tại tầng cao nhất của khí quyển Trái Đất, dẫn đến sự cố mất tín hiệu sóng vô tuyến, xáo trộn hệ thống định vị, la bàn và mạng lưới điện toàn cầu.

Hơn thế, luồng hạt năng lượng cao trong từ trường của Trái Đất tạo ra bởi gió mặt trời có thể gây nguy hiểm về bức xạ đối với tàu vũ trụ và những phi hành gia.

Bão mặt trời có làm mất internet không?

Bão mặt trời có khả năng ảnh hưởng đến mạng lưới internet và điện toàn cầu, tuy tác động cụ thể sẽ phụ thuộc vào mức độ cường độ của bão và cấu trúc hệ thống mạng.

 • Cơn bão mặt trời tạo ra cả cơn bão hạt và tia X, có khả năng tác động tới hệ thống viễn thông và điện tử trên Trái Đất.
 • Các hạt năng lượng cao và tia X có thể gây ra nhiễu và phá vỡ tín hiệu trong hệ thống mạng, gây mất kết nối và gián đoạn truyền thông dữ liệu.

Tuy nhiên:

 • Hệ thống mạng hiện đại đã sử dụng công nghệ quang học và biện pháp bảo vệ để giảm thiểu tác động từ bão mặt trời.
 • Sợi quang trong cáp quang cung cấp tốc độ truyền dữ liệu cao và ít bị tác động bởi tia X và cơn bão hạt.
 • Ngoài ra, các hệ thống mạng thường có biện pháp dự phòng và khả năng chuyển đổi sang kết nối dự phòng để duy trì liên lạc khi xảy ra sự cố.

Tuy vậy, nếu cơn bão mặt trời có cường độ mạnh và kéo dài trong thời gian dài, vẫn có khả năng tác động lên mạng lưới và gây mất kết nối ở một số vùng địa lý. Điều này có thể xảy ra đặc biệt ở các khu vực gần cực, nơi hệ thống mạng nhạy cảm hơn đối với tác động từ bão mặt trời.

Xem thêm: Tác hại của Ketamin như thế nào? Thông tin cần biết

Xem thêm: Mặt trăng mọc hướng nào và lặn ở hướng nào? Cách xác định

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về Bão mặt trời là gì sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất