7 sai lầm tai hại của mẹ bầu sau khi ăn no

Thứ Ba, Tháng Sáu 9th, 2015

Ăn trái cây, đọc sách, đi ngủ hay uống trà đều là những thói quen tai hại mà mẹ bầu cần tránh ngay sau khi ăn no.

Ăn hoa quả

Rất nhiều mẹ bầu có thói quen sử dụng trái cây tráng miệng sau mỗi bữa cơm, thậm chí nhiều người còn nghĩ ăn hoa quả sẽ giúp tiêu hóa tốt hơn. Tuy nhiên điều này không hề khoa học một chút nào. Phải cần 1 – 2 tiếng đồng hồ, dạ dày mới tiêu hóa hết toàn bộ thức ăn được nạp vào. Nếu bạn ăn thêm trái cây ngay sau bữa chính có thể gây ra tình trạng quá download cho dạ dày, làm chậm quá trình tiêu hóa. Khi thức ăn bị tồn đọng trong dạ dày ở một khoảng thời gian dài sẽ gây táo bón, đầy hơi và một số bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. Thậm chí, nếu mẹ bầu giữ thói quen này liên tục, có thể dẫn đến nguy cơ bị rối loạn tiêu hóa. Chính vì vậy, cách tốt nhất là nên ăn trái câu sau bữa ăn chính 2 – 3 tiếng hoặc trước bữa ăn khoảng 1 tiếng.

Uống trà xanh

Nhiều bà bầu nghĩ rằng uống trà ngay sau khi ăn sẽ giúp làm sạch khoang miệng và hỗ trợ hệ tiêu hóa tốt hơn. Trên thực tế, uống trà sẽ làm giảm khả năng tiêu hoá. Ngoài ra, các axit tannic trong lá trà khi kết hợp với protein trong thức ăn tạo thành chất kết tủa gây đầy bụng và khó tiêu. Quan trọng nhất chính là lá trà có thể cản trở khả năng hấp thụ sắt của mẹ bầu, gây thiếu hụt sắt, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai thai 36 tuan.

7 sai lầm tai hại của mẹ bầu sau khi ăn no - ảnh 1

Uống trà xanh ngay sau khi ăn không tốt cho bà bầu (Ảnh: Internet)

Nằm đọc sách

Nhiều bà mẹ thường có thói quen đọc sách sau khi ăn. Tuy nhiên, việc đọc sách hoặc suy nghĩ một vấn đề nào đó quá nhiều sẽ làm máu dồn lên não, làm giảm khả năng tiêu hóa của dạ dày ảnh hưởng đên thai 38 tuan. Chính vì vậy, mẹ bầu nên từ bỏ ngay thói quen này.

Tắm rửa

Nếu bạn tắm sau khi ăn, các mạch máu ở ngoài da sẽ dễ bị kích thích, làm máu lưu thông mạnh mẽ hơn, khiến lượng máu cần cung cấp cho hệ tiêu hóa để hoạt động nhiều hơn bị giảm đi, ảnh đến khả năng tiêu hóa của cơ thể. Do vậy, sau khi đã ăn uống xong, mẹ bầu tuyệt đối tránh tắm ngay lập tức. Các mẹ nên nghỉ ngơi khoảng 1 tiếng đồng hồ rồi có thể tắm.

Tập thể dục nhiều

Nếu bạn tập thể dục ngay sau khi ăn, lượng máu trong cơ thể sẽ phải chuyển một lượng lớn đến các cơ, khiến lượng máu phục vụ cho việc tiêu hóa bị ít đi, hệ tiêu hóa sẽ hoạt động kém hơn, ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ thức ăn của cơ thể. Không chỉ vậy, khi mẹ bầu vận động ngay sau khi ăn, lượng thức ăn vẫn còn tồn đọng trong dạ dày có thể làm mẹ bị đau bụng, nôn mửa nhiều hơn gây ảnh hưởng đến thai 39 tuan. Do đó, các mẹ nên nghỉ ngơi khoảng 1 tiếng sau ăn nếu muốn đi bộ. Còn những vận động có cường độ mạnh hơn thì để khoảng 2 tiếng sau khi ăn là được.

7 sai lầm tai hại của mẹ bầu sau khi ăn no - ảnh 2

Bà bầu không nên tập thể dục sau khi ăn (Ảnh: Internet)

Đánh răng

Đây là một thói quen không hề tốt một chút nào, sẽ khiến men răng bị tổng thương, làm ảnh hưởng đến chất lượng của răng. Do đó, sau khi ăn, mẹ bầu chỉ nên súc miệng và có thể dùng chỉ nha khoa để loại bỏ những mảng bám tồn đọng ở trên răng thay vì đánh răng ngay sau khi ăn.

Đi ngủ

Khi ăn no, chúng ta thường bị “chùng con mắt” đặc biệt đối với những phụ nữ mang thai sẽ buồn ngủ nhiều hơn bao giờ hết. Tuy vậy, đi ngủ ngay sau khi ăn sẽ khiến não rơi vào trạng tháu bị ức chế, khiến các bộ phận trong đó có hệ tiêu hoá sẽ “đình công”. Vì vậy, mẹ bầu nên nghỉ ngơi khoảng 1 – 2 tiếng sau ăn, tránh không được ngủ ngay.