5 bí mật ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ

Thứ Hai, Tháng Mười 26th, 2015

“Ăn dặm kiểu Nhật là như thế nào mà các mẹ bàn tán nhiều vậy nhỉ? Cho con ăn theo kiểu truyền thống vẫn là tốt nhất. cham soc tre so sinh hơi vất vả một chút nhưng con ăn được nhiều, đủ chất” Mẹ cu Bin hào hứng nói chuyện với mấy bạn hàng xóm.

che do dinh duong cho tre duoi 1 tuoi1 5 bí mật về ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ

Ăn dặm kiểu Nhật giúp trẻ ăn uống ngon miệng và hiệu quả hơn

Ăn dặm kiểu truyền thống tốt hơn kiểu Nhật?

Cu Bin năm nay 3 tuổi. Bữa cơm của bé được mẹ chuẩn bị rất chu đáo. Chị Hà, mẹ cu Bin thường cho rất nhiều đồ ăn đủ cả thịt, cá, rau vào tô rồi dùng máy xay, xay nhuyễn. Nhìn bát cơm xay đầy ụ người lớn cũng phát ngán chứ chẳng nói đến trẻ em. Thế nhưng theo chị Hà thì phải ăn như thế mới đủ chất. Vậy nên mặc kệ những khuyên răn của các mẹ, chị Hà vẫn giữ quan điểm của mình. Có thể bạn quan tâm sinh con theo y muon hiệu quả

Đến khi cu Bin bị hóc hoa quả, đi khám bác sĩ chị Hà mới biết phương pháp của mình là không hiệu quả. Do thường xuyên ăn cơm xay nên đến tận 3 tuổi cu Bin vẫn không biết nhai. Và theo thói quen, bé cho miếng hoa quả vào miệng và nuốt luôn dẫn đến bị hóc. Bác sĩ còn cảnh báo tình trạng trẻ có thể bị ảnh hưởng dạ dày nếu như ăn cơm xay trong thời gian quá lâu.

Trường hợp của chị Hà một trong rất nhiều ví dụ điển hình về phương pháp cho con ăn. Từ những khuyen nhủ của bác sĩ và tình trạng của các bé hàng xóm sau khi dùng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, chị Hà thực sự bị thuyết phục và quyết định dùng phương pháp này cho con.

Bí mật của phương pháp ăn dặm kiểu nhật

Ăn dặm kiểu Nhật là phương pháp ăn dặm khoa học với mục đích tập ăn và tìm niềm vui cho trẻ trong ăn uống là chính. Có thể thấy được một số ưu điểm nổi bật trong phương ăn dặm này đó là:

Chế biến các món ăn riêng biệt

Nếu như các bà mẹ Việt thường cho tất cả thức ăn và cơm vào máy xay thì ngược lại các bà Nhật sẽ chia riêng rẽ từng loại thực phẩm để trẻ có thể thưởng thức được hết các hương vị đặc trưng của món ăn.

Không cho trẻ uống nước khi ăn

Các bà mẹ Nhật thường không cho trẻ uống nước trong khi ăn. Lí do là việc uống nước trong bữa ăn khiến cho dịch vị bị loãng, trẻ dễ bị đau dạ dày. Ngoài ra việc uống nước khiến trẻ nhanh có cảm giác no bụng, lượng thức ăn mà trẻ hấp thụ được giảm.

Để trẻ tập trung với việc ăn uống

Trong bữa ăn của trẻ em Việt thường có các hình ảnh quen thuộc như: xem phim, nghe nhạc, nghịch đồ chơi,…với mục đích để trẻ ăn được nhiều hơn. Nhưng các bà mẹ Nhật lại khác. Không có hoạt động nào khác việc tập trung vào các món ăn. Các bà  mẹ luôn mong muốn trẻ có một bữa ăn hoàn chỉnh, trẻ có thời gian cảm nhận được mùi vị thức ăn, thấy được cái ngon của đồ ăn. Trái với cách ăn truyền thống ở Việt Nam, trẻ chỉ có một nhiệm vụ là nuốt thức ăn mà không cảm nhận được sự hấp dẫn của món ăn.

Cho trẻ ăn bốc

Đây là một phương pháp hiệu quả giúp trẻ không những ăn ngon miệng mà còn ăn nhiều hơn. Theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, các mẹ thường cắt nhỏ các loại rau củ quả rồi cho bé thỏa thích bốc ăn. Những nụ cười của bé chứng tỏ được sự thích thú của với kiểu ăn này.

Để trẻ tự xúc ăn

de be tu xuc an 5 bí mật về ăn dặm kiểu Nhật cho trẻ

Để trẻ tự xúc ăn là phương pháp hiệu quả để trẻ ăn ngon và tự lập hơn

Đây là cách các mẹ rèn tính tự lập cho con ngay từ nhỏ. Các mẹ thường để con tự cầm thìa xúc ăn hoặc để trẻ tự chọn các món ăn mà trẻ thích. Không giống như một số bà mẹ Việt áp đặt việc ăn uống của con hoặc xúc cho trẻ ăn từ đầu bữa đến cuối bữa ăn.

Đã có rất nhiều mẹ thành công với phương pháp ăn dặm kiểu Nhật. Điều này chứng tỏ tính hiệu quả của phương pháp này. Vậy thì các mẹ hãy nhanh tay áp dụng phương pháp ăn dặm khoa học này cho con nhé.

"Những thông tin trên chỉ mang tính chất giải trí tham khảo không cổ xúy cho các hành vi phạm pháp, cảm ơn bạn đã theo dõi hết bài viết. "